Trường tiểu học mở lại sau chục năm phục vụ 1 bạn học sinh 1

Hiệu trưởng Trường tiểu học Cheongpa, ông Lee Min-cheol, trao giấy nhập học cho cậu bạn Ryu Chan-hee (bên phải) và cho một cô bạn khác vào học điểm trường khác trên đảo Hodo tại buổi lễ nhập học ngày 3/3/2017. (Ảnh: Hankook Ilbo)

Với mong muốn của gia đình và tinh thần hiếu học của một cậu học sinh đã khiến các lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Namcheongchong quyết định mở lại trường học đã đóng cửa chục năm nay trên hòn đảo phía Tây. Bởi nếu không, các bạn học sinh nơi đây sẽ phải đi học nội trú ở một địa phương khác.

Ryu Chan Hee, 8 tuổi đã được gia đình và người dân trên đảo Nokdo (cách cảng Daecheon ở thành phố Boryeong 20) hộ tống tới trường tiểu học Cheongpa.

Cũng trong ngày khai trường ấy (3/3 vừa qua), hơn 50 người dân địa phương tổ chức một buổi tiệc nhỏ để chào mừng cậu học sinh duy nhất trở lại trường đã đóng cửa từ năm 2006 do số học sinh giảm. Cô Won Jee Hee, 35 tuổi, mẹ của Ryu đã chuyển nhà tới hòn đảo này vào năm ngoái cùng người chồng mục sư và con gái 5 tuổi. Cô phải cho con trai đi học tại một điểm trường khác của trường tiểu học Cheongpa ở hòn đảo Hodo cạnh đó bằng thuyền mỗi ngày. Cô cho Won Jee Hee bày tỏ: "Cô đã rất lo lắng mỗi khi Ryu lên thuyền đi học dù chỉ là một cơn gió nhẹ thôi cũng khiến cô không an lòng. Nhưng nay thì quả thực cô rất vui vì đã không phải đối mặt với nguy hiểm đi học xa nữa rồi". Cậu bạn Ryu cho biết mình “thích đi học mà không phải xa cách gia đình”. Người anh trai cũng mang tới niềm vui cho cô em gái 5 tuổi, bởi sang năm thôi sẽ được học ngay gần nhà.

Trường tiểu học mở lại sau chục năm phục vụ 1 bạn học sinh 2

Ryu thích thú khi có thể tự đi học một mình.

Chiến dịch mở lại trường học được dẫn dắt bởi cha của Ryu,người đã nói với các viên chức Bộ giáo dục tỉnh rằng "gia đình không nên chia tay nhau" và yêu cầu họ "không được bỏ qua nền giáo dục cơ bản cho con của ông, điều này là bắt buộc đối với mọi công dân." Bộ giáo dục chấp nhận kiến nghị của bố Ryu và quyết định tân trang lại trường học và chuẩn bị nhà ở cho giáo viên. Việc mở lại một trường công như vậy chưa từng có ở Hàn Quốc. Thầy Kim Ji-Cheol thuộc Bộ Giáo dục cho biết việc mở cửa trường học “là điều không dễ dàng trong thời điểm mà chính phủ Hàn Quốc đang có động thái đóng cửa những ngôi trường mà số học sinh giảm sút”. Nhưng thầy cũng nói tỉnh Nam Chungcheong “sẽ không để học sinh nào lại phía sau và sẽ chuyển hơi thở cuộc sống vào ngôi làng thông qua việc học hành”. Ryu sẽ học tại trường bốn ngày một tuần. Trong hai ngày cuối tuần, Ryu sẽ đến đảo Hodo để giao lưu với sáu bạn học sinh khác ở đó. Tòa nhà chính của trường Tiểu học Cheongpa ở thành phố Boryeong sẽ ẽ có chương trình phối hợp và buổi học giáo dục thể chất cho các em một lần mỗi học kỳ.

Ngọc Hà

Theo: Koreatimes