Teigan Scott (12 tuổi) đã theo học ở trường Tiểu học North Ronaldsay, thuộc hòn đảo North Ronaldsay từ nhiều năm trước. Nhưng nay cô đã phải chuyển lên trường trung học Kirkwall ở Mainland, Orkney để tiếp tục học tập.

Mẹ của Teigan, cô Maureen Johnstone nói: "Teigan vừa hoàn thành chương trình tiểu học từ tháng 7 và sẽ chuyển tới trường Kirkwall. Hàng tuần, Teigan sẽ đi máy bay trong 20 phút để tới trường học nội trú và trở về nhà vào cuối tuần".

Cô ấy cho rằng việc đóng cửa trường học là một tổn thất lớn với hòn đảo nhưng chắc chắn Teigan sẽ quen biết thêm nhiều bạn bè ở trường mới.

Ông Kevin Woodbridge, thành viên hội đồng địa phương chia sẻ, dân số ở hòn đảo phía bắc thuộc quần đảo Orkney giảm một nửa kể từ khi ông đặt chân đến vào năm 1977. Các tuyến đường không thuận lợi ảnh hưởng đến công việc của người dân.

"Lúc tôi đến, trường chỉ có 17 học sinh, còn đảo có 127 người. Bây giờ dân số là 50 đến 60. Vận chuyển trên đảo rất khó khăn, chúng tôi chỉ nhận được thực phẩm tươi mỗi tuần một lần trong suốt mùa đông", ông nói với Telegraph ngày 29/7.

Từ tháng 8, phòng học duy nhất được giữ nguyên và trong tương lai sẽ được tiếp tục sử dụng để dạy học nếu những gia đình có con ở độ tuổi tiểu học chuyển đến đảo. Trong thời gian chờ đợi, cư dân mọi lứa tuổi trên hòn đảo có thể ghé thăm và tham gia các hoạt động học tập nếu muốn.

Ngọc Hà (Theo Telegraph)