Cuối tuần vừa rồi là khoảng thời gian căng thẳng đối với nhiều gia đình ở Thượng Hải (Trung Quốc) khi 171 trường tư thục ở thành phố này tiến hành các buổi phỏng vấn trực tiếp thí sinh nhỏ tuổi để tìm ra thế hệ học sinh mới.

Các trường tuyển sinh với số lượng có hạn. Do đó, mỗi suất đều rất quý giá và không dễ giành được.

Ít nhất hai trường trong số đó thậm chí đặt thêm tiêu chí ngặt nghèo để phụ huynh chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc con họ có thể vào đây học hay không.

Tại trường tiểu học Dương Phố, các bậc cha mẹ xếp hàng trả lời câu hỏi điều tra cùng đề thi với các câu đố logic và phải hoàn thành bài thi trong thời gian hạn định.

Trường Ngoại ngữ Quốc tế Thanh Phố cũng có cách làm tương tự. Họ yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin về trình độ học vấn của bản thân và cha mẹ họ.

Phương pháp tuyển sinh mới lạ này khiến nhiều cha mẹ bất ngờ. Không ít người chụp ảnh bài thi, câu hỏi điều tra rồi đăng chúng lên mạng. Những hình ảnh này nhanh chóng lan truyền rộng rãi, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Trường tiểu học yêu cầu phụ huynh thi tuyển sinh cùng con 1Trường tiểu học yêu cầu phụ huynh thi tuyển sinh cùng con 2

Trường tiểu học yêu cầu phụ huynh thi tuyển sinh cùng con 3

Để con có thể đỗ vào trường, phụ huynh phải làm đúng những câu hỏi trên. Ảnh: Shanghaiist

Phần lớn người dùng mạng phản đối cách làm này. Họ cho rằng đây là biểu hiện của sự phân biệt đối xử đối với những đứa trẻ xuất thân từ gia đình bình dân.

Phát hiện sự việc gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, lãnh đạo ngành giáo dục thành phố Thượng Hải đã yêu cầu trường Dương Phố và Thanh Phố gỡ bỏ quy định, đồng thời xin lỗi, bồi thường cho phụ huynh.

Sau quyết định của thành phố, ban giám hiệu trường tiểu học Dương Phố giải thích trường đưa ra các câu đố logic chỉ nhằm giúp phụ huynh giải trí trong khi chờ con họ nhận hoàn thành bài vấn đáp.

Theo Zing