Năm học 2018-2019 là năm đầu tiên Hà Nội triển khai chương trình song bằng (chương trình chuẩn của Bộ GD&ĐT và chương trình quốc tế Cambridge - IGCSE) tại 07 trường THCS gồm: Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Trưng Vương, Chu Văn An, Thanh Xuân, Ngô Sĩ Liên, Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Là năm học đầu tiên triển khai, với lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới 5.000 bạn, trong đó số lượng chỉ tiêu tuyển sinh mỗi trường chỉ có từ 50-60 học sinh. Tỉ lệ chọi là khá cao.

Theo đó, trong kỳ thi học sinh đã thực hiện 2 bài kiểm tra, đánh giá năng lực bao gồm: bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Tiếng Anh có 2 phần gồm phần viết với thời gian làm bài 45 phút và phần nghe thời gian làm bài 30 phút. Bài kiểm tra, đánh giá năng lực môn Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn IGCSE có thời gian làm bài 60 phút. Cách tính điểm tuyển sinh là tổng điểm các bài kiểm tra theo thang điểm 10.

Từ 28 đến 30/6, Hà Nội công bố điểm xét tuyển đào tạo song bằng 1

Ngày 20/6, hơn 5.000 học sinh Hà Nội đã tham gia ngày thi tuyển vào lớp 6 hệ song bằng - ảnh minh họa.

Từ ngày 28 đến 30/6, các trường THCS  sẽ công bố điểm xét tuyển và nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển. Căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm tuyển sinh của học sinh đăng ký dự tuyển, trường và phòng GD&ĐT đề xuất điểm chuẩn, Sở GD&ĐT sẽ phê duyệt điểm chuẩn cho từng trường.

Như vậy, điểm tuyển sinh hệ song bằng năm nay là do Sở GD&ĐT xác định, các trường không đưa ra điều kiện nào khác để xét tuyển.

Mỗi học sinh dự tuyển chương trình này sẽ có hai nguyện vọng. Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2.

Trường hợp hạ điểm chuẩn, các trường THCS phải niêm yết công khai số lượng học sinh đã tuyển, số còn thiếu so với chỉ tiêu, điểm chuẩn mới và thời hạn nhận hồ sơ. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận học sinh có nguyện vọng 1, không nhận học sinh có nguyện vọng 2.

Danh sách học sinh dự tuyển, điểm xét tuyển, điểm chuẩn được công bố công khai tại từng trường THCS.

Đây là chương trình giáo dục được xây dựng trên nền tảng kiến thức và kỹ năng cho học sinh theo học các chương trình quốc tế như Cambridge và A levels với hơn 70 môn học để học sinh lựa chọn. Học sinh muốn đạt chứng chỉ IGCSE cần tham gia học ít nhất 5 môn trong đó. Kết quả các bài thi mà học sinh vượt qua là điều kiện để có thể tham gia  học tập các trường trung học tại nhiều quốc gia trên thế giới.