Katherine từng chia sẻ rằng: "Ở lớp mình đã được học cứ 30 giây sẽ có một bạn chết vì sốt rét. Khi đó mình đã hỏi mẹ tại sao mọi người không dùng màn để tránh sốt rét. Mẹ tôi có nói nhiều người họ rất nghèo không có nổi 10 USD để mua một chiếc màn. Ngay lúc đó, mình tự nghiên cứu các loại màn đặc biệt có thể ngăn chặn muỗi lây lan bệnh và gửi tới cho các bạn".

Mình bắt đầu dạy cho mọi người về căn bệnh sốt rét và sử dụng màn để chống muỗi đối.  Katherine tự làm giấy chứng nhận, mẹ giúp mua vật liệu, bố giúp sắp xếp phòng làm việc, em trai giúp vẽ trái tim. Mỗi tờ giấy chứng nhận đều có dòng chữ “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc mùng để gửi đến châu Phi” do chính Katherine viết tay. Chỉ cần quyên góp 10 đô la để mua một chiếc mùng là sẽ nhận được một tờ giấy chứng nhận. Hàng xóm nhìn thấy giấy chứng nhận của katherine, họ cảm thấy vừa ngây thơ vừa cảm động, cô bạn nhanh chóng bán được 750 tờ giấy chứng nhận. 

Trong suốt 1 năm, Katherine đã gây quỹ trên 10.000 USD. Vào thời điểm ấy, Tổ chức Liên hợp quốc đã tạo ra chiến dịch mang tên "Nothing but nets". Liên hợp quốc từng đặt ra câu hỏi liệu Katherine chỉ là một đứa trẻ 6 tuổi có thể điều hành một chiến dịch này. Katherine đã không ngại ngần trả lời "Chắc chắn tôi làm được".
"Nothing but nets" (NBN) là chiến dịch toàn cầu, nâng cao nhận thức và gây quỹ để chống lại căn bệnh sốt rét. NBN đã gửi hơn 4 triệu chiếc màn tới 20 quốc gia.

Vào ngày 8/6/2007, Katherine nhận được thư gửi đến từ làng Stiga, các bạn nhỏ trong làng viết:

“Cảm ơn màn mà bạn đã gửi cho chúng mình, chúng mình đã thấy ảnh của bạn, mọi người đều cảm thấy bạn rất xinh!”.

Katherine vui lắm khi nhận được sự khích lệ này, khiến cô bé có động lực lớn hơn, cô và các “đồng đội” cùng chung tay làm 100 tờ giấy chứng nhận để gửi cho mỗi tỷ phú trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes mỗi người một tờ.

Ngày 5/11/2007, Quỹ từ thiện Bill Gates tuyên bố quyên góp 3 triệu đô la cho tổ chức Nothing But Nets. Bill Gates cho biết ông nhận được một tờ giấy chứng nhận cùng một lá thư, trong thư nói rằng số tiền mà trẻ em ở châu Phi cần để mua mùng chống muỗi đều ở chỗ ông. 

Năm 2008, Quỹ từ thiện Bill Gates đã quay một bộ phim tài liệu công ích có tên là “Trẻ em cứu trẻ em”, nhờ đó mà Katherine đã đến châu Phi. Katherine nhìn thấy các bạn nhỏ dùng bút viết lên màn chữ “Katherine”, các bạn đều gọi những chiếc màn cứu trợ này là “màn Katherine”. Chiếc màn đầy tình yêu thương này sẽ bảo vệ cho các bạn mỗi đêm. Làng Stiga bây giờ có tên là “Làng màn Katherine”!

Katherine giờ đã là một cô thiếu nữ xinh đẹp.

Trong ngày Thế giới phòng chống bệnh sốt rét năm 2009, Katherine được Nhà Trắng trao giải thưởng Dragonfly – giải thưởng dành cho những người có đóng góp và nỗ lực đáng kể trong cuộc chiến chống sốt rét.

Khi lên 10 tuổi,  Katherine đã gây quỹ trên 180.000 USD, tương đương với 18.000 chiếc màn chống muỗi đã được gửi tới các gia đình châu Phi. Không lâu sau dấu mốc quan trọng này, cô bạn nhận được tin tức rằng con số cứ 30 giây lại có một đứa trẻ ra đi vì sốt rét đã được cải thiện thành 45 giây. Hiện nay, con số này đã được nâng lên thành 60 giây.

Những con số trên cho thấy, chỉ cần làm những việc nhỏ của các bạn nhưng có sự đồng lòng thì mọi bệnh dịch, mọi điều xấu sẽ được đẩy lùi.

Ngọc Hà (Tổng hợp)