"Mọt sách" từ bé

Nguyễn Khánh Linh sinh ra trong gia đình có 2 anh em. Mẹ của bạn là giáo viên Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Thanh Hóa, còn bố là công nhân kỹ thuật của Công ty Bia Thanh Hóa. Anh trai của Linh hiện là sinh viên năm thứ 4 ĐH Xây dựng.

Nữ sinh Nguyễn Khánh Linh

Theo cô Chu Thị Hồng Hạnh (SN 1973, mẹ của Linh), nữ sinh 10X là cô bé năng động, hài hước, được bạn bè, thầy cô rất quý mến. Từ nhỏ, Linh đã thể hiện niềm đam mê đọc sách, nhất là những tác phẩm văn học kinh điển, lịch sử, triết học...

"Linh có tinh thần tự học và luôn học đều tất cả các môn. Ngoài giờ học, Linh thường tham gia các môn thể thao, văn hóa văn nghệ như bơi, đàn, múa", cô Hạnh cho biết.

Cũng theo cô, trước đây, gia đình cô có mở cửa hàng bán sách, cứ sau những giờ học chính khóa, học các môn năng khiếu, Linh lại về cửa hàng tìm sách để đọc. Chính cửa hàng sách đã giúp cô bạn ấy có niềm đam mê đọc.

Nhìn lại thành tích học của Khánh Linh cũng rất đáng nể. Ngay từ năm học lớp 5, bạn đã đoạt 7 giải học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh ở 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Đến năm học lớp 8, Linh được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán, Vật lý, tiếng Anh. Năm lớp 9, nữ sinh mới quyết định chọn học chuyên Vật lý và trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý của trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Khánh Linh được gia đình và bạn bè đón sau khi trở lại từ cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2019

Trong 3 năm học THPT, bạn tham gia nhiều kỳ thi lớn và đạt được những thành tích cao. Cụ thể, lớp 11 bạn giành giải Nhì Quốc gia môn Vật lý và được chọn vào đội tuyển dự thi quốc tế; lớp 12 Linh giành giải Nhất Quốc gia môn Vật lý và Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Vậy lý châu Á lần thứ 20.

Giỏi Vật lý nhờ… truyền thống gia đình

"Gia đình có truyền thống học môn Vật lý. Ông ngoại Linh trước đây là giáo viên dạy Vật lý của trường THPT Hàm Rồng đã về hưu. Anh trai của Linh cũng là cựu học sinh lớp chuyên Lý trường THPT Chuyên Lam Sơn", cô Hạnh nói.

Cũng theo cô, khi học tại trường THPT Chuyên Lam Sơn, Linh được các thầy cô giáo nhà trường khuyến khích, truyền cảm hứng để theo đuổi đam mê môn Vật lý. Trong đó có thầy Lê Văn Vinh, nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lam Sơn, người đã "truyền lửa" cho Linh chinh phục các kỳ thi quốc gia và quốc tế môn Vật lý.

Khánh Linh (giữa) có dự định du học ngành kỹ thuật

Thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lam Sơn nhận xét: Nguyễn Khánh Linh là một học sinh xuất sắc toàn diện, năng động, vui vẻ, luôn được bạn bè, thầy cô yêu quý. Không chỉ học giỏi môn chuyên Vật lý, Khánh Linh còn học giỏi tất cả các môn học, đặc biệt là môn tiếng Anh.

Trao đổi qua điện thoại, Linh nói: "Điều đầu tiên mình nghĩ đến trong phút giây này là chia sẻ niềm vui với bố mẹ, thầy cô giáo... Sắp tới mình sẽ làm hồ sơ xin học bổng du học về ngành kỹ thuật liên quan đến Vật lý".

Theo Tiền phong Online