Một phần không thể thiếu trong công cuộc tạo nên sự khác biệt của Gen Z chính là ngôn ngữ mạng. Chẳng theo bất cứ một quy tắc nào, khi thì vận dụng đến Hóa học, lúc lại do bộ gõ Telex, đôi khi lại thêm dấu thêm chữ vào tiếng Anh.

Và tiếp nối loại ngôn ngữ này là từ "J z tr", "Ủa", nghe có vẻ dễ hiểu hơn chút so với "chằm Zn" hay "trmúa hmề" đúng không?

Đầu tiên là "J z tr" có nghĩa là "gì vậy trời". Cụ thể: j= gì, z = vậy, tr = trời. Cụm từ này dùng để bày tỏ sự bất ngờ và khó hiểu với một sự vật hay sự việc nào đó.

Từ điển Gen Z:
"J z tr" chỉ đơn giản nghĩa là "gì vậy trời". (Ảnh: Kenh14)

Cơ mà lý do xuất hiện lại cực kỳ đơn giản. Vì lười! Một cụm từ có 4 chữ cái và một cụm từ có 9 chữ cãi thì bạn chọn cái nào? Chẳng cần nói bạn cũng biết được đáp án rồi ha.

Còn với từ "ủa" là từ thường hay được sử dụng để thể hiện sự bất ngờ, ngỡ ngàng. Kiểu như khi xem phim, thấy nhân vật đang yên đang lành bỗng được biên kịch cho chết, ta sẽ bày tỏ cảm xúc bằng từ "ủa". Hay bất cứ việc gì gây sốc đều có thể dùng được.

Từ điển Gen Z:
Với Gen Z "Ủa" được dùng theo một nghĩa tích cực hơn. (Ảnh: Kenh14)

Nhưng với các bạn Gen Z chúng mình lại dùng từ này theo một nghĩa tích cực hơn. Từ này được dùng với người thân quen thì đó có thể là một lời chào. Còn khi đã "ủa" với sếp hay người lạ thì nguy cơ xả ra một trận chiến trên MXH sẽ không thể tránh khỏi.

Đừng bỏ qua từ điển Gen Z mà hãy cập nhật từng ngày nếu bạn không muốn trở thành "người tối cổ" nhé!