Ngày 16/1, phiên bản 4.2.0 của ứng dụng phòng chống PC-Covid đã được phát hành trên kho ứng dụng của Google. Trước đó, phiên bản tương tự dành cho các thiết bị dùng hệ điều hành iOS đã có mặt trên Apps Store từ ngày 10/1. Để cập nhật phiên bản mới, người dùng chỉ cần vào kho ứng dụng CH Play hoặc App Store, gõ "PC-Covid" trong khung tìm kiếm, chọn "PC-Covid Quốc gia" và bấm cập nhật.

Ở phiên bản mới này, Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia đã bổ sung 2 tính năng mới là "Tự khai mũi tiêm" và "Ví giấy tờ". Trong đó, với tính năng "Tự khai mũi tiêm", trường hợp thông tin mũi tiêm hiển thị trên ứng dụng PC-Covid chưa chính xác, người dùng có thể tự khai thông tin tiêm và đính kèm ảnh chụp giấy chứng nhận để minh chứng. Sau đó, thông tin tiêm sẽ được hiển thị lên với dấu "Tự khai".

 - Ảnh 2

Người dân sẽ thuận tiện hơn khi tham gia các hoạt động phòng, chống dịch với tính năng này mà không nhất thiết phát mang theo giấy chứng nhận tiêm. Đồng thời, cũng giải quyết được những bức xúc về tình trạng cơ sở tiêm chưa cập nhật hoặc cập nhật sai thông tin tiêm.

Còn với tính năng "Ví giấy tờ", người dân có thể lưu trữ ảnh chụp các giấy chứng nhận như chứng nhận tiêm, chứng nhận xét nghiệm, hay chứng nhận F0 khỏi bệnh. Tính năng này hỗ trợ, tạo thuận tiện cho người dân khi tham gia các hoạt động trong tình hình dịch. Các giấy tờ được lưu trữ trong ví do người dân khai báo và chịu trách nhiệm, xuất trình khi cần thiết.

Liên quan đến việc cập nhật thông tin mũi tiêm trên các nền tảng, ứng dụng phòng chống dịch, hiện nay, sau khi người dân tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19, Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc ứng dụng PC-Covid sẽ cập nhật thông tin tiêm chủng. Bên cạnh đó, người dân sau khi tiêm cũng được đơn vị y tế cấp Giấy chứng nhận tiêm chủng.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số người dân phản ánh rằng họ vẫn chưa được cập nhật thông tin tiêm mũi 3 trên ứng dụng PC-Covid mặc dù cán bộ y tế đã nhập thông tin lên hệ thống. Thậm chí, có người đã tiêm mũi 3 nhưng mũi 1 vẫn chưa được cập nhật.

 - Ảnh 2

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế phản hồi về vấn đề này, trước đây khi Hà Nội tổ chức tiêm mũi 1 và 2 đồng loạt cho người dân, các cơ sở y tế nhận được sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên trong việc nhập thông tin lên hệ thống. Tuy nhiên, đối với mũi 3, nhiều trạm y tế phải tự làm nên chưa cập nhật được thông tin hoặc cập nhật sai dẫn đến việc chậm trễ.

Theo ông Nam, người dân sau khi tiêm nếu không được cập nhật mũi tiêm mới trên ứng dụng thì cần phản ánh đến Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 theo các cách sau:

- Cách 1: Người dân truy cập vào trang tiemchungcovid19.gov.vn gửi phản ánh. Tại đây, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, chụp ảnh giấy xác nhận tiêm vaccine (Hiện trên Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 1 và mũi 2, chưa tiếp nhận phản ánh tiêm mũi 3).

- Cách 2: Gọi đến tổng đài 19009095 của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 để phản ánh. Đối với trường hợp người dân đã hoàn thành mũi 3 nhưng chưa được cập nhật trên ứng dụng thì nhấn phím 5 để gặp trực tiếp tư vấn viên hỗ trợ.

- Cách 3: Nếu người dân vẫn chưa được tiếp nhận thì có thể đến trực tiếp cơ sở tiêm chủng, mang theo giấy xác nhận đã tiêm vaccine để cán bộ y tế kiểm tra, cập nhật thông tin lên hệ thống.