Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Đỗ tương: 150g. 

2. Bột gelatine: 20g. 

3. Lá nếp: 1 bó. 

4. Nước: 1 lít.

5. Gừng tươi: vài lát. 

6. Đường đỏ có thể thay bằng đường trắng.

7. Đậu đỏ, dừa khô, thạch đen: Vừa đủ.

Các bước chi tiết:

Bước 1: Ngâm đỗ tương trong khoảng từ 6 tới 8 tiếng rồi đãi sạch vỏ.

 

Bước 2: Nếu nhà bạn có máy làm đậu nành thì bạn cho đỗ và nước vào máy, đặt chế độ và chờ máy chạy là sẽ có sữa đậu nành. Nếu không có máy, các bạn có thể làm thủ công bằng cách xay đỗ tương bằng máy xay sinh tố, khi xay nhớ đổ thêm nước. Khi đã xay nhuyễn đỗ, các bạn bỏ vào túi vắt bỏ bã, thu lấy nước cốt đậu nành.

Bước 3: Cho sữa đậu nành vào đun sôi cùng bó lá nếp. Chú ý, khi đun nhớ để nhỏ lửa. Hòa 20g bột gelatine với nước, rồi đổ vào nồi đậu nành, đun sôi lại.

Bước 4: Đổ hỗn hợp đậu nành đã đun sôi vào âu lớn, để nguội. Giữ lạnh đậu nành trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 tới 3 tiếng, đến khi hỗn hợp đông lại thành tào phớ là được.

Bước 5: Dùng nắp hộp sữa sạch hoặc thìa mỏng để múc từng lát tào phớ vào bát.

Bước 6: Bạn có thể ăn tào phớ kèm nước đường, đậu đỏ, thạch, nừa nạo, các lại hoa quả mà bạn yêu thích.

Đây là một cách làm tào phớ đơn giản và "thân thiện" với sức khỏe. Bởi tào phớ nấu theo công thức này không hề có thạch cao như các loại tào phớ bình thường khác.

Những điều giản dị thường phổ biến hơn cả, những nét mộc mạc lại gần gũi khó quên, dường như món tào phớ cũng vậy, món quà dân dã là thế mà qua biết bao nhiêu mùa, qua biết bao nhiêu làng quê, bao nhiêu vùng miền vẫn chinh phục biết bao nhiêu lòng người.

Linh Trang

(Ảnh: Internet)