Từ ngày 13/10, cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trở lại

Thạch Lam
Bộ GTVT cho phép thí điểm hoạt động vận tải hành khách đường bộ kèm theo nhiều quy định đối với hành khách và lái xe bắt đầu từ ngày 13/10 - 20/10.

Tối ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT. Kèm theo văn bản là hướng dẫn về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Giai đoạn thí điểm bắt đầu từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021.

Quy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định bằng xe ô tô có bến đi hoặc bến đến nằm ở địa phương, khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đi đến địa phương, khu vực có nguy cơ cao tương đương hoặc có nguy cơ thấp hơn và ngược lại trên phạm vi cả nước. Đối với các địa phương có nguy cơ và bình thường mới thì tổ chức hoạt động chở hành khách bình thường.

Từ ngày 13/10, cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trở lại - Ảnh 1Bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) vắng bóng hành khách trong những ngày giãn cách xã hội.

Trong giai đoạn thí điểm này, chỉ thực hiện tối đa 5% đối với xe khách liên tỉnh và không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày theo lưu lượng đã được cho phép khai thác trước đó. Đồng thời, tiến hành giãn cách chỗ ngồi trên xe, không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm. Tổ chức khai thác bình thường đối với các địa phương có nguy cơ thấp và bình thường.

Trường hợp hành khách di chuyển từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine. Mũi tiêm cuối cùng đã được thực hiện ít nhất 14 ngày. Người đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương. Các hành khách phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR trong vòng 72h trước khi lên xe. Khai báo y tế đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Từ ngày 13/10, cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trở lại - Ảnh 3
Giai đoạn thí điểm này, chỉ thực hiện tối đa 5% đối với xe khách liên tỉnh và không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày.

Đối với trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm phòng vaccine Covid-19 mà đi cùng người thân phải tuân thủ theo quy định 5K, khai báo y tế. Không tham gia chuyến đi khi xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau rát họng, đau mỏi cơ,...

Quá trình di chuyển, hành khách tuân thủ quy định đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc. Tự theo dõi sức khỏe của bản thân hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và của từng địa phương về biện pháp phòng chống dịch bệnh bắt đầu từ ngày trở về địa phương. Các địa phương giám sát, quản lý những người trở về địa phương. Tiến hành tổ chức xét nghiệm vào ngày thứ 2 kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với các hành khách trở về từ vùng dịch.

Lái xe và nhân viên phục vụ xe phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm trở về địa phương, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h trước khi lên xe. Khi giấy xét nghiệm chuẩn bị hết thời hạn thì đến cơ sở y tế hoặc đến nơi tổ chức xét nghiệm Covid-19 gần nhất trên hành trình để thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định trước khi tiếp tục chuyến đi.

Từ ngày 13/10, cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trở lại - Ảnh 2
Kiểm tra y tế khi lên xe khách.

Sau chuyến đi, trường hợp lái xe và nhân viên phục vụ trên xe thực hiện lượt đi, lượt về nhiều lần và giấy chứng nhận vẫn còn hiệu lực thì không cần xét nghiệm quay lại điểm đi. Tuân thủ theo quy định 5K, tự theo dõi sức khỏe cho những chuyến đi tiếp theo. Nếu như có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác,.. cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tiến hành xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Từ ngày 13/10, cho phép vận tải hành khách liên tỉnh hoạt động trở lại tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Nâng tầm hợp tác về thanh niên giữa Việt Nam và Campuchia

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Campuchia, chiều 25.5, Uỷ viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy và Đại tướng Hun Manet, Phó tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội hoàng gia Campuchia, Chủ tịch Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia, đã ký thoả thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2028.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy thăm và làm việc tại Campuchia

Sáng 24/5, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy đã chào xã giao bà Samdech Men Sam An, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam.