Từ ngày 25/2, người dân sẽ được cung cấp tài khoản định danh điện tử và đây là những điều cần biết

Minh Hồng
Bộ Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân trên phạm vi toàn quốc.

Trong buổi họp báo chiều nay, 22/2, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06, Bộ Công an cho biết sẽ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân để thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng.

Trong năm 2022, C06 sẽ thực hiện các dịch vụ công bằng phương thức điện tử và thay thế các giấy tờ cá nhân bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp. Từ ngày 25/2, người dân trên cả nước sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân.

Từ ngày 25/2, người dân sẽ được cung cấp tài khoản định danh điện tử và đây là những điều cần biết - Ảnh 1
Từ ngày 25/2, người dân trên cả nước sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân.

Tài khoản định danh điện tử gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân) và mật khẩu đã được Bộ Công an cung cấp, xác thực qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tài khoản này được Bộ Công an quản lý và xác thực.

Mọi công dân đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử nếu có nhu cầu sử dụng.

Về lợi ích của tài khoản định danh điện tử, dễ nhất thấy nhất là người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn. Ngoài ra, người dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ tiết kiệm thời gian khai báo lại các thông tin cá nhân mỗi khi đi làm thủ tục hành chính; chia sẻ thông tin cá nhân cho bên thứ ba bằng cách quét mã QR Code; giảm thiểu tối đa các giấy tờ cá nhân cần mang theo; thực hiện các dịch vụ công không phải đến tận nơi. 

Từ ngày 25/2, người dân sẽ được cung cấp tài khoản định danh điện tử và đây là những điều cần biết - Ảnh 1
Sử dụng tài khoản định danh điện tử mang tới nhiều lợi ích cho người dùng

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử như sau:

Khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử.

Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử).

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu. 

Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc. 

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip theo đúng quy trình cấp căn cước công dân.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Ngày 8/7, cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu cho biết tháng 6 năm nay là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu nửa năm thời tiết khắc nghiệt với từ lũ lụt đến nắng nóng.