Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 3/2/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, chính thức có hiệu lực từ 15/4/2020.

Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng 1

Việc sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nghị định dài 137 trang, quy định rõ các hành vi vi phạm trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, an toàn thông tin, thông tin điện tử… Trong đó, có các điều khoản nêu rõ hành vi vi phạm về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội phần lớn người dùng Internet nên lưu ý.

Theo Nghị định này, việc sử dụng thông tin của người khác mà không được sự đồng ý sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Trong đó, đối với tổ chức thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Còn đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm trên thì mức phạt sẽ là 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, vi phạm các hành vi sau đây trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng:

– Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

– Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

– Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn.

Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng 2

Đi kèm với mức phạt, người vi phạm bị buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn.

– Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc.

– Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu.

– Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm.

– Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

– Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

Biện pháp khắc phục hậu quả được nêu trong nghị định là buộc tháo bỏ toàn bộ nội dung vi phạm.