Từng “làm mưa làm gió” năm 2020, những ngành có điểm chuẩn lên tới 30, năm nay thế nào?

Thu Trà 09:58 10/08/2021

Ngành Hàn Quốc học - Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn là 30 điểm/30 điểm đối với tổ hợp C00 là ngành có điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020.

Điểm chuẩn khối C rất cao

Năm 2020, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn xét tuyển 1.850 chỉ tiêu cho 31 ngành/CTĐT, trong đó có 2 ngành học mới (Hàn Quốc học, Văn hóa học) và 1 CTĐT chất lượng cao mới (Quốc tế học - QHX 43).

Năm 2020 cũng là năm đầu tiên ngành Hàn Quốc học tuyển sinh riêng biệt bởi trước đó, đây chỉ là một ngành học thuộc khoa Đông Phương học của trường.

Lý do năm 2020, ngành Hàn Quốc học có điểm chuẩn cao 30/30 như vậy là bởi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 50 sinh viên, trong đó đã có 30 được xét tuyển theo phương thức riêng. Do đó, 20 chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho những em đạt điểm thi THPT ở mức rất cao và cả những học sinh có điểm ưu tiên, điểm cộng khu vực. Năm nay, theo dự báo, ngành Hàn Quốc học vẫn là một trong những ngành thuộc tốp đầu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn.

Từng “làm mưa làm gió” năm 2020, những ngành có điểm chuẩn lên tới 30, năm nay thế nào? - Ảnh 1
Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn

Ngoài ra một số ngành khối C khác cũng có điểm chuẩn rất cao, có thể kể đến các ngành tiêu biểu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn như ngành Đông Phương học điểm năm ngoái cao nhất khối dân sự toàn quốc với điểm chuẩn là 28,5 tổ hợp C00 thì năm nay tiếp tục cao là 29.75 điểm. Đặc biệt, ngành Hàn Quốc học là 30 điểm/30 điểm đối với tổ hợp C00.

Ngành học Báo chí và Truyền thông có điểm chuẩn rất cao. Điểm với ngành Báo chí là 28,5 (thang điểm 30). Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng là 29.

Điểm chuẩn ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Truyền thông marketing theo tổ hợp Tiếng Anh (quy đổi), Ngữ văn, Khoa học xã hội là 36,75.

Khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo "lên ngôi"

Ngành Khoa học Máy tính có điểm chuẩn cao nhất ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Bách khoa TP.HCM.

Ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Khoa học Máy tính có điểm chuẩn tới 29,04. Ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính cũng cao nhất với mức 28.

Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 28,65, còn ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là 27,5.

Từng “làm mưa làm gió” năm 2020, những ngành có điểm chuẩn lên tới 30, năm nay thế nào? - Ảnh 2
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhóm ngành máy tính cũng có điểm chuẩn cao nhất tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM với mức 27,2. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Đà Nẵng là 25,65…

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ngành Robot và trí tuệ nhân tạo có điểm chuẩn cao nhất với mức 27. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là 28,65 điểm…

Y khoa, Sư phạm Toán tìm lại vị thế  ngành học hàng đầu

Năm 2020 ghi nhận, ngành Y khoa có điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Đứng ở vị trí cao nhất ở Trường ĐH Y Hà Nội là ngành Y đa khoa với mức 28,9 điểm. Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TP.HCM với ngành Y khoa cũng lên tới 28,45, cao nhất trường.

Ngành Y khoa của khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn 28,35, còn điểm chuẩn ngành Y khoa, Trường ĐH Y Dược Huế là 27,55. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Y khoa của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 27,5, Trường ĐH Y Dược Thái Bình là 27,15, Khoa Y - ĐH Quốc gia TP.HCM là 27,05, Trường ĐH Y Dược Hải Phòng là 27 (khối B00).

Ngành Răng - Hàm - Mặt có điểm chuẩn cao thứ 2 ở các Trường Y Dược sau ngành Y khoa. Điểm chuẩn ngành Răng - Hàm Mặt của Trường ĐH Y Hà Nội là 28,65; Trường ĐH Y Dược TP.HCM là 28; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là 27,55; Trường ĐH Y Dược Huế là 27,25; Khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội là 27,2.

Từng “làm mưa làm gió” năm 2020, những ngành có điểm chuẩn lên tới 30, năm nay thế nào? - Ảnh 3
Răng Hàm Mặt những năm gần đây được rất  nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học

Ngành Sư phạm Toán học có điểm chuẩn cao nhất trong số các ngành Sư phạm năm nay. Ngoài đầu vào yêu cầu học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi, ngành Sư phạm Toán học (dạy bằng tiếng Anh) của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (khối A00) có điểm chuẩn là 28, khối D01 có điểm chuẩn 27.

Với ngành Sư phạm Toán học (khối A00), điểm chuẩn là 25,75.

Điểm chuẩn những ngành, trường nào dự kiến tăng?

Trả lời các cơ quan báo chí về điểm chuẩn dự kiến, đại diện một số trường đại học cho biết: 

PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, theo phổ điểm thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh năm nay, nhìn chung, điểm chuẩn các nhóm ngành Báo chí và Truyền thông xu hướng sẽ tăng cao hơn năm ngoái, đặc biệt ở khối thi D01 (Toán, Ngữ văn, tiếng Anh).

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên và khu vực. Dựa vào mặt bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho rằng, điểm chuẩn năm nay vẫn sẽ cao nhưng sẽ không tăng quá cao. Một số ngành "hot" có thể tăng nhẹ khoảng 0,5 điểm. Do đó thí sinh có thể dựa vào điểm thi năm ngoái để điều chỉnh nguyện vọng.

Từng “làm mưa làm gió” năm 2020, những ngành có điểm chuẩn lên tới 30, năm nay thế nào? - Ảnh 4
Trường ĐH Kinh tế quốc dân

GS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, với các ngành top đầu như Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu (năm ngoái lấy 29,04 điểm), năm nay xét tuyển sẽ bớt căng thẳng do môn Toán, Lý, Hóa, những môn chủ đạo trong tổ hợp xét tuyển của trường, có ít điểm 10.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, với đề thi như vừa qua, nhiều khả năng điểm chuẩn của trường năm nay sẽ không nhiều biến động, vì điểm trúng tuyển nhiều ngành của trường năm ngoái đã rất cao rồi", ông Khôi dự báo. Điểm chuẩn của trường năm 2020 từ 19 đến 28,45 (đã cộng điểm ưu tiên về khu vực, đối tượng), trong đó ngành Y đa khoa có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,45.

 

Tin đọc nhiều