Theo Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm năm 2022 được Bộ GD-ĐT công bố hôm 5/10, về cơ bản, không có nhiều thay đổi so với năm 2021. Với những trường, ngành học có mức độ cạnh tranh cao, ngoài việc xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ khuyến khích các trường có thêm phương thức chọn lọc để phân loại thí sinh tốt hơn. 

Phương án này được nhiều trường Đại học ủng hộ vì cho rằng năm nay tình hình dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng tới việc dạy và học khiến học sinh gặp khó khăn. Do đó, tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT là giải pháp tối ưu.

Tuyển sinh Đại học 2022: Các trường ưu tiên xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT  - Ảnh 1

Chia sẻ trên báo Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Tiến sĩ Nguyễn Trường Thịnh cho biết hiện tại nhà trường chưa thấy cần phải thay đổi phương án tuyển sinh. Nguyên nhân là bởi năm nay tình hình dịch bệnh phức tạp, nếu có nhiều biến động sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh.

Về cơ bản, đề án tuyển sinh của trường trong năm 2022 vẫn gồm 3 phương án: xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét bằng kết quả học tập THPT và tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Tiến sĩ Thịnh cũng nhận định, nếu tổ chức thêm các kỳ thi đánh giá khác sẽ tạo may rủi rất cao cho thí sinh. Trong trường hợp ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có sự thay đổi về cách xét tuyển, nhà trường sẽ công bố sớm để thí sinh có sự chuẩn bị.  

Giống như ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng giữ nguyên phương thức tuyển sinh của năm ngoái gồm: xét tuyển bằng học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM tổ chức và xét tuyển thẳng.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông của trường, việc giữ nguyên phương thức tuyển sinh sẽ giúp thí sinh yên tâm học tập. Nếu có thay đổi, nhà trường sẽ cân nhắc các phương án cụ thể vào năm 2023. 

Tuyển sinh Đại học 2022: Các trường ưu tiên xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT  - Ảnh 2

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng đồng ý rằng việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT là phương án tốt nhất trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như năm nay.

Theo Tiến sĩ Nhân, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra như năm nay thì nhà trường vẫn ưu tiên sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh. Ngoài ra là 2 hình thức: xét tuyển dự trên kết quả học tập THPT và xét tuyển thẳng.

Tiến sĩ Nhân cũng thừa nhận, dù có muốn tổ chức phương án thi riêng để tuyển sinh thì các trường cũng gặp khó khăn bởi tình hình dịch bệnh phức tạp trong năm nay.