Bạn Fan Xiaoqin, 8 tuổi, được gọi đùa là "Jack Ma phiên bản nhí" sau khi những hình ảnh của bạn được lan truyền trên mạng xã hội từ năm ngoái. Fan có ngoại hình giống với vị tỷ phú Trung Quốc đến khó tin. 

Tỷ phú Jack Ma chu cấp học phí cho

Tỷ phú Jack Ma và "phiên bản nhí".

Bản thân Jack Ma cũng từng rất ngạc nhiên khi nhìn thấy ảnh Fan. "Mới nhìn qua, tôi còn tưởng đó là ảnh hồi nhỏ của mình. Cảm giác như thể đang nhìn mình trong gương vậy", ông nói. 

Theo "Xinhua", ảnh và video của Fan, được một người dân trong làng ở huyện Yongfeng, tỉnh Giang Tây, chụp và đăng lên mạng vào mùa đông năm 2014. Cậu bạn nhanh chóng trở nên nổi tiếng, đặc biệt không ít người cảm động trước hoàn cảnh sống khó khăn của bạn.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, Fan và anh trai chưa bao giờ được đi học. Mẹ Fan bị liệt và mất một mắt sau khi bị trâu húc. Bà ngoại 83 tuổi của Fan bị mất trí, còn người cha 59 tuổi, cũng là trụ cột chính của gia đình, thì gặp tai nạn cụt một chân. 

Tỷ phú Jack Ma chu cấp học phí cho

Cậu bạn Fan có cuộc sống vô cùng khó khăn.

Mới đây, Jack Ma, ông chủ kênh mua sắm trực tuyến Alibaba, tuyên bố công ty ông sẽ chu cấp toàn bộ học phí cho Fan từ tiểu học cho tới đại học. Hoàn cảnh của Fan tiếp tục được chia sẻ rộng rãi hôm 11/11 vừa qua trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người đề nghị vị tỷ phú giàu có hãy ra tay giúp đỡ lấy "phiên bản nhí" của mình. 

"Trường hợp của cậu bé Fan Xiaoqin không phải là một trò đùa. Nó phản ánh một sự thật nghiêm trọng, rằng trong đất nước ta hiện vẫn còn quá nhiều người nghèo đói. Vấn đề về phát triển và giáo dục cho các em nhỏ bị bỏ rơi và ở khu vực nông thôn hiện nay rất đáng báo động", Jack Ma nói. 

Tỷ phú Ma, 52 tuổi, là cha đẻ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, và là một trong những người giàu có nhất Trung Quốc. Trong những năm đầu khởi nghiệp, ông từng là giáo viên và phiên dịch tiếng Anh. Hiện Ma có tài sản ước tính 28,2 tỷ USD, đứng thứ hai trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc theo thống kê của Forbes. 

Theo ngoisao.net