Đầu tháng 8, MXH bỗng dưng xuất hiện nhiều video âm nhạc, điện ảnh được ghép dưới mặt của người dùng. Điều đáng nói là những video gốc được trích từ phim ảnh hoặc những show trình diễn thời trang từ trước đó.

Công cụ tạo ra những video này là ứng dụng hoán đổi khuôn mặt mang tên Faceplay, người dùng có thể tải miễn phí trên App store. Được biết, Faceplay là ứng dụng về ảnh và video được xếp trên cả Instagram, điều đó chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ của ứng dụng này trong thời gian gần đây.

Ứng dụng FacePlay đang thu hút rất nhiều người dùng.
Ứng dụng FacePlay đang thu hút rất nhiều người dùng.

FacePlay là sản phẩm của hãng phần mềm BigHead Bros (có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc). Ứng dụng này ban đầu có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS, nhưng không hiểu vì lý do gì hiện tại phiên bản FacePlay trên nền tảng CH Play dành cho Android đã bị xóa bỏ, chỉ còn phiên bản dành cho iOS.

Khi vừa mới được ít người dùng biết đến, ứng dụng này cho phép người dùng trải nghiệm tính năng Pro bằng cách xem trọn video quảng cáo kéo dài 30s. Sau đó, ứng dụng này lược bỏ việc xem quảng cáo và yêu cầu người dùng trả 57.000 đồng cho một tuần sử dụng.

Hiện FacePlay có mức giá 139.000 đồng/tuần sử dụng hoặc 1,059 triệu đồng cho một năm sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi hiển thị mức giá phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng, FacePlay lại rút ngắn đi 2 số "0" trong mức giá tiền, làm cho nhiều người lầm tưởng rằng ứng dụng chỉ có giá 1.390 đồng/tuần hoặc 10.590 đồng/năm.

Ứng dụng FacePlay dễ tạo nhầm lẫn cho việc trả phí.
Ứng dụng FacePlay dễ tạo nhầm lẫn cho việc trả phí.

Sau khi hết 3 ngày sử dụng thử, nếu người dùng không gỡ bỏ ứng dụng, FacePlay sẽ tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp với hạn sử dụng trong một tuần mà không hỏi ý kiến của người dùng. Nếu không chú ý, người dùng hoàn toàn có thể bị mất tiền oan.

Không chỉ vậy, FacePlay sẽ thu thập khá nhiều thông tin trên smartphone của người dùng như hình ảnh về gương mặt, từ đó giúp ứng dụng có thể nhận diện và xử lý gương mặt trên video được hiệu quả và chính xác hơn.

Thông tin của người dùng có thể bị thu thập.
Thông tin của người dùng có thể bị thu thập.

Theo Cnet, việc một ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập vào những dữ liệu không liên quan đến tính năng của nó là một dấu hiệu cảnh báo về sự vi phạm quyền riêng tư. Ở thời điểm hiện tại, FacePlay vẫn được chấp thuận xuất hiện trên kho ứng dụng AppStore của Apple và vẫn chưa cảnh báo thực sự nào về việc ứng dụng thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Người dùng vẫn có thể sử dụng FacePlay để tạo ra những đoạn video hài hước nhưng chấp nhận các rủi ro gặp phải khi dùng ứng dụng.

                                                                                                                                            PV (Tổng hợp)