Thủ tướng Canada Justin Trudeau  đã có mặt tại Hà Nội,  thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8 và 9-11 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Sau đó Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Ông đã có nhiều hoạt động tại TP.HCM như thăm Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, trò chuyện với sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, gặp Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. 

VnExpress cho hay, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo trường cũng như hàng nghìn sinh viên, ông Justin Trudeau bắt đầu bài nói chuyện ngắn về chủ đề giáo dục trước khi trả lời câu hỏi của sinh viên.

"Các bạn hãy nghĩ về tương lai, hãy nghĩ về ngày mai bởi các bạn sẽ là những lãnh đạo tương lai của thế giới, của đất nước mình", Thủ tướng Canada nhắn nhủ.

Nhà lãnh đạo trẻ của Canada cũng chia sẻ về những thời điểm khó khăn khi phải đối diện với kỳ vọng của người thân và "cái bóng" quá lớn của cha - cố thủ tướng Pierre Trudeau.

"Khi tôi chào đời, cha tôi, ông Pierre Trudeau đã là Thủ tướng Canada. Người ta chắc chắn rằng tôi sẽ trở thành một chính trị gia như cha. Nhưng không, ước mơ của tôi là trở thành một thầy giáo", ông Justin Trudeau nói.

"Khi tôi bước vào trung học, mọi thứ bắt đầu còn khó khăn hơn, áp lực càng nhiều hơn. Người ta so sánh, rồi kỳ vọng tôi phải học thật giỏi, phải đứng đầu lớp như cha mình", ông chia sẻ.

Thủ tướng Canada Pierre Trudeau hiện đang là một trong những cái tên “hot” nhất trên chính trường Canada cũng như thế giới. Không chỉ có tài năng và cách lãnh đạo đất nước tài tình, ông còn được miêu tả bằng những từ ngữ hoa mỹ như “soái ca, đẹp như tượng” bởi vẻ ngoài điển trai, cao ráo cùng phong thái đĩnh đạc, tự tin.

Không chỉ vậy, ông Trudeau còn vinh dự góp mặt trong danh sách “những người đàn ông quyến rũ nhất thế giới” do tạp chí Vogue bình chọn.

Dân Việt cho biết, mặc dù có thời thơ ấu hưởng nhiều đặc quyền vì là con của cựu thủ tướng Pierre Trudeau, Justin thường xuất hiện trong phong cách rất giản dị. Trước khi tham gia chính trường, ông Trudeau làm việc với tư cách là giáo viên phụ.

Tuy nhiên, ông cũng tiết lộ nhiều thói quen khá “nổi loạn”. Ông có nhiều hình xăm, trong đó có một hình xăm lớn bên vai trái.

Năm 2010 khi còn là thành viên quốc hội, Trudeau thừa nhận mình từng hút cần sa.

Khampha.vn cho hay, Thủ tướng Trudeau còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cuộc sống hôn nhân viên mãn với người vợ Sophie Gregoire Trudeau. Gia đình họ hiện đã có 3 người con là Xavier 10 tuổi, Ella-Grace 7 tuổi và Hadrien hơn 3 tuổi. 

Bà Sophie sinh ngày 24/4/1975, ít hơn ông Trudeau 4 tuổi. Hai người đã từng gặp nhau thời trung học nhưng lại không phải mối tình trung học của nhau. Mãi đến năm 2003, khi gặp lại nhau trong một bữa tiệc từ thiện, họ mới chính thức hẹn hò.

Chuyện tình yêu đẹp như mơ cuối cùng cũng có một kết thúc viên mãn khi hai người kết hôn vào tháng 5/2005.

Minh Anh (tổng hợp)