"Cuốn sách pháp thuật- 30 thí nghiệm để trở thành nhà bác học vô song" của tác giả Stéphane Hurtrez- Tiến sĩ khoa học, Giáo sư chuyên ngành khoa học về đời sống và Trái đất được dịch giả Ngô Hữu Long chuyển thể sang tiếng Việt. 

Dịch giả Hữu Long chia sẻ: "Trong cuộc sống có rất nhiều những hiện tượng kỳ lạ luôn kích thích trí tò mò của các bạn nhỏ. Với tư duy thắc mắc và ham học hỏi, có hàng vạn câu hỏi “vì sao” được các bạn ấy “chất vấn” người lớn. Cuốn sách không chỉ giúp các bạn nhỏ tìm hiểu, lý giải đến tận cùng mọi sự vật, sự việc trong cuộc sống ví như cách nào để hiểu bản chất và thuộc bảng cửu chương nhanh chóng... mà còn giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học đầy bất ngờ, thú vị"

Trong cuốn sách, tác giả đã hóa thân vào nhân vật tôi- Stéphou Haliez với những nét khắc họa hài hước và đầy tính giễu nhại. Đó là một nhà bác học thiên tài và lập dị, với tài năng xuất chúng, ông khao khát biến tất cả những mầm non bác học nhí trở thành người thừa kế xứng đáng.

Hàng trăm minh họa dí dỏm, ngôn ngữ giàu chất trào lộng, cuốn sách đi thẳng vào trái tim của những nhà bác học nhỏ tuổi của tương lai- đó là lòng khát khao sáng chế và thử nghiệm.

Mở đầu bằng hồ sơ những nhà bác học đãng trí, kì quặc nhưng đặc biệt hấp dẫn, tác phẩm dẫn dắt bạn đọc làm quen với các thí nghiệm từ đơn giản đến phức tạp theo 4 giai đoạn: "Thực hiện sự biến đổi- Thuộc nằm lòng các khái niệm cơ bản- Trở thành nhà sáng chế và Để lại dấu ấn trong lịch sử".

Nhiều bạn nhỏ đã được trải nghiệm các thí nghiệm đơn giản được thực hành qua hướng dẫn của cuốn sách Pháp thuật như việc thử thách với quả cầu dựng tóc, cách làm “núi lửa” phun trào, đổi màu các chai nước, chế tạo Roto trực thăng… tất cả các bạn nhỏ đều tỏ ra hào hứng.

Trong giai đoạn đầu tiên: “Thực hiện sự biến đổi” tác giả không quên nhắc nhở các bạn nhỏ phải… biến hình mới có thể trở thành bác học: “Trở thành nhà bác học kì quặc đòi hỏi một sự biến đổi căn bản: tất cả cần phải thay đổi! Diện mạo của bạn, thế giới của bạn, cách phục sức, thậm chí cả thú cưng của bạn. Và run lập cập thế kia là vô ích, bạn đã được cảnh báo trước khi mở cuốn sách này rồi mà! Hãy chụp một tấm ảnh của bạn trước khi bạn dấn thân, tấm ảnh này sẽ cần thiết để chứng minh nhân dạng của bạn với bố mẹ…”

Với sự dẫn dắt của nhà bác học lập dị Stefou Haliez, bạn đọc nhỏ tuổi được trải qua một hành trình khám phá: không chỉ khám phá những bí mật của khoa học mà còn khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Cuốn sách mang lại những giây phút thú vị và niềm cảm hứng lớn lao đối với đam mê khoa học. Với những ý nghĩa đó, Cuốn sách pháp thuật đã vượt lên ý nghĩa là một cẩm nang hướng dẫn làm thí nghiệm đơn thuần.

Các bạn nhỏ được hướng dẫn để lần lượt được thực hiện những thao tác như xóa ảnh, làm mực tự bay màu, chế biến nước thần trang trí, chế tạo bong bóng kì dị, làm quay động cơ nhiệt...

Ngoài việc hướng dẫn thực hành thuần thục, cuốn sách cũng đưa ra nhiều chỉ dẫn- cảnh báo để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình độc giả “tác nghiệp”.

Trao đổi với PV, dịch giả Ngô Hữu Long bộc bạch, anh không đem tham vọng có thể thay đổi tư duy giáo dục của Việt Nam bấy lâu, cũng không mong các cuốn sách giáo khoa có thể thay đổi trong việc truyền giảng kiến thức tới các bạn trẻ, chỉ mong muốn đem đến những trải nghiệm mới, những cách tiếp cận khoa học mới để các bạn ý có thể khám phá hết khả năng tiềm ẩn của bản thân cũng như tìm ra niềm đam mê với khoa học. Anh cũng hi vọng cuốn sách có thể trở thành sợi dây gắn kết giữa pama với các bạn nhỏ, đem lại không khí gia đình vui vẻ ấm cúng đằng sau những áp lực vô hình của cuộc sống.

Dịch giả Ngô Hữu Long và TS Đặng Văn Sơn kí tặng sách cho các bạn độc giả nhỏ tuổi.

Còn TS Đặng Văn Sơn (Học viện sáng tạo S3) cho rằng, cuốn sách sẽ khiến cha mẹ có cơ hội dành thời gian “chơi” (hoặc hướng dẫn) với con hơn, đây là điều rất đáng quý trong bối cảnh hiện nay, khi cha mẹ dành quá ít thời gian để chơi với con cái hoặc cho rằng gia đình hiện đại khiến chúng có đầy đủ thứ để chơi, phương tiện tiếp cận mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Quỳnh Nguyên