Vì sao Apple Watch bị cấm bán?

Vừa qua, Apple đã công bố kế hoạch tạm ngừng bán Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 cho người tiêu dùng.

Các cơ quan quản lý cho rằng hai phiên bản Apple Watch mới đã vi phạm các bằng sáng chế hiện có do Masimo nắm giữ.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities ước tính việc tạm ngừng bán Apple Watch có thể khiến Apple thiệt hại khoảng 300-400 triệu USD doanh thu trong mùa lễ. Mặc dù vậy đây cũng chỉ là mức giảm tương đối đối với Apple, bởi các nhà phân tích dự đoán doanh thu của công ty trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, bao gồm cả mùa mua sắm, nghỉ lễ Giáng sinh là khoảng 120 tỉ USD.

Cổ phiếu của Apple cho đến nay không bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc tạm ngừng bán hai mẫu Apple Watch mới.

Chia sẻ với Business Insider, một đại diện của Apple cho biết: "Apple hoàn toàn không đồng ý với phán quyết của tòa và đang theo đuổi một loạt các lựa chọn pháp lý, kỹ thuật để đảm bảo rằng Apple Watch có sẵn cho người dùng.”

Tranh chấp bằng sáng chế của Apple đã đến Nhà Trắng

Động thái tạm ngừng bán Apple Watch của Apple bắt nguồn từ quyết định vào tháng 10 của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC), hạn chế các mẫu Apple Watch có tính năng đo Oxy trong máu như một phần của tranh chấp sở hữu trí tuệ với công ty công nghệ y tế Masimo.

Nhà Trắng có 60 ngày để xem xét lệnh ITC ban hành vào ngày 26 tháng 10, có nghĩa là Apple có thể tiếp tục bán hai mẫu Apple Watch bị ảnh hưởng ở Mỹ cho đến Giáng sinh. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ tạm dừng bán hàng sớm để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của ITC.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Biden đang theo dõi vụ mua bán Apple Watch.

Nhiều tranh chấp bằng sáng chế hơn có thể xảy ra

Nếu lệnh cấm bán hàng của ITC không bị lật ngược, Apple cam kết sẽ "thực hiện mọi biện pháp" để tiếp tục bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 tại Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo của Bloomberg, các kỹ sư của Apple đang nỗ lực thực hiện các thay đổi phần mềm vào phút cuối đối với Apple Watch nhằm cố gắng giải quyết vấn đề phán quyết của ITC, mặc dù không có gì đảm bảo nỗ lực của họ sẽ ngăn chặn lệnh cấm diễn ra.

Apple Watch SE thiếu tính năng đo nồng độ Oxy trong máu sẽ vẫn được bán ở Mỹ sau đêm Giáng sinh. Những mẫu Apple Watch đã mua trước đây được trang bị tính năng đo nồng độ Oxy trong máu không bị ảnh hưởng bởi yêu cầu của ITC.

Đây không phải là rào cản bằng sáng chế đầu tiên mà Apple Watch gặp phải khi nó ngày càng trở thành một thiết bị quản lý sức khỏe phổ biến.

Năm ngoái, ITC đã ra phán quyết rằng Apple đã vi phạm công nghệ của AliveCor, một quyết định mà chính quyền Biden đã từ chối lật ngược. Tranh chấp đó chưa ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của Apple Watch vì một cơ quan quản lý khác đã ra phán quyết rằng công nghệ của AliveCor không được cấp bằng sáng chế.

Ives dự đoán, những vấn đề đau đầu về bằng sáng chế mà Apple phải đối mặt khi hãng này cố gắng đưa nhiều công nghệ y tế hơn vào các mẫu đồng hồ của mình sẽ khiến công ty phải thực hiện các thỏa thuận cấp phép, hoặc đơn giản là mua lại các công ty khởi nghiệp chuyên về lĩnh vực này.

(Theo KNS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Apple Watch bị cấm bán? tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...

Cách khắc phục iPhone bị lỗi camera đơn giản, hiệu quả

Camera iPhone là một tính năng quan trọng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lưu giữ kỷ niệm. Nhưng đôi lúc, iPhone bị lỗi camera khiến bạn không thể sử dụng hoặc ảnh chụp bị mờ, nhòe, sai màu,... Bài viết này sẽ mách bạn cách xử lý vấn đề trên.