Vì sao các trường học nên bắt đầu sau 8 giờ 30 sáng? 1

Nghiên cứu này còn cho biết, nếu thời gian học buổi sáng muộn hơn sẽ làm gia tăng thêm giấc ngủ, tác động tốt tới tâm lý, động lực học tập cho học sinh.

“Kết quả thu được có thể giúp các nhà giáo dục và phụ huynh đánh giá tác động của việc thiếu ngủ với các thành tích học tập của học sinh, những chỉ số mà chúng ta dùng để đánh giá sự thành công của các em”, đồng tác giả nghiên cứu bà Pamela McKeever thuộc Đại học bang Connecticut (Mỹ) cho biết.

Các nhà khoa học đã phân tích kết quả học tập, tỷ lệ tốt nghiệp và tỷ lệ đến lớp của khoảng 30.000 học sinh tại 29 trường trung học phổ thông ở 7 bang của Mỹ. Tỷ lệ hoàn thành tốt nghiệp trung bình là 79% trước khi có quy định học muộn hơn và sau đó đã tăng lên 88%.

Kể từ cuối năm 1990, các nhà nghiên cứu cho rằng việc lùi thời gian bắt đầu mỗi buổi học xuống 8 giờ 30 có thể làm gia tăng số lượng học sinh tới trường. Tới năm 2014, với một cuộc khảo sát với 9.000 học sinh của 8 trường trung học công lập, cũng cho thấy tỷ lệ các bạn học sinh tới trường đúng giờ tăng lên theo hướng tích cực. Không những vậy, học sinh thường xuyên ở lại trường học lâu hơn sau giờ ra về.

Cuối năm 2016, Học viện y học của Mỹ đã đưa ra lời khuyên dành cho học sinh rằng lùi giờ học muộn hơn mỗi buổi sáng có thể cải thiện giấc ngủ, giảm thiểu tai nạn giao thông và tình trạng ngủ gật trong lớp học.

Nhiều trường trung học ở Mỹ đã triển khai quy định cho học sinh đến lớp trễ vào buổi sáng. Tuy nhiên, những thay đổi chỉ mới diễn ra ở một số nơi. Các nhà chức trách Mỹ cho biết hầu hết các trường nước này vẫn mở cửa trước 8 giờ 30.

Vì sao các trường học nên bắt đầu sau 8 giờ 30 sáng? 2

Hiện nay ở Việt Nam, các bạn học sinh thường tới lớp vào khoảng 6 giờ 30 tới 7 giờ sáng trước tiếng trống trường. Theo đó, các bạn ấy phải dậy từ rất sớm. Mặc dù theo các nhà khoa học chúng ta nên bắt đầu việc học sau 8 giờ 30, nhưng các bạn học sinh cũng phụ thuộc rất lớn vào thời gian đi làm của cha mẹ. Đi học sớm quả là khó khăn với những bạn "cú đêm" học bài, nhưng chúng ta nên sắp xếp thời gian học hợp lý để đảm bảo sức khỏe mà tới trường tiếp thu kiến thức thật hiệu quả nhé!

 Ngọc Hà

Nguồn: Reuter