Vì sao Mặt Trời lại to hơn hẳn mỗi lúc bình minh và hoàng hôn?

Minh Hồng
Ai cũng thấy Mặt Trời to và rực rỡ hơn hẳn khi mới mọc và sắp lặn nhưng vì sao thì không phải bạn nào cũng biết!

Mặt trời là ngôi sao sáng và to nhất, cung cấp ánh nắng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sống trên Trái đất. Và khoảng cách của Mặt trời so với Trái đất hầu như không thay đổi. Thế nhưng vì sao có lúc ta thấy Mặt trời lại to lúc khác lại nhỏ. Đặc biệt là vào lúc bình minh hay hoàng hôn, Mặt trời thường to hơn so với bình thường.

Vì sao Mặt Trời lại to hơn hẳn mỗi lúc bình minh và hoàng hôn? - Ảnh 2

Điều gì tạo nên sự khác biệt này? Thật ra, Mặt trời vẫn thế, chỉ là đặt trong điều kiện nhất định, mắt ta nhìn mọi thứ dễ sinh ảo giác.

Đơn giản là khi bạn đặt 1 vật vào giữa các vật khác nhỏ hơn, bạn sẽ thấy chúng to hơn bình thường. Ngược lại, nếu đặt giữa các vật khác to hơn, bạn thấy nó nhỏ lại. Đây được cho là hiện tượng ảo giác quang học, hay còn gọi là tác dụng thấu quang.

Khi Mặt trời, Mặt trăng mọc hay sắp lặn, phía đường chân trời chỉ có 1 góc khoảng không. Gần đó là núi đồi, cây cối, nhà cửa hay vật khác. 

 

Lúc này, mắt chúng ta sẽ có sự so sánh giữa Mặt trời hoặc Mặt trăng với các vật kể trên. Thế nên ta cảm giác như chúng to ra vậy. Nhưng khi Mặt trời, Mặt trăng lên cao trên đỉnh đầu, xung quanh chỉ là bầu trời tĩnh lặng, không có vật gì khác để so sánh, nên ta thấy chúng nhỏ hơn.

Mặt khác, khi Mặt trời, Mặt trăng mới mọc hay sắp lặn, bốn phía đều mờ tối càng khiến ta có cảm giác chúng sáng hơn. Lúc này, mắt ta sẽ thấy chúng to hơn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Mặt Trời lại to hơn hẳn mỗi lúc bình minh và hoàng hôn? tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Thổi hồn cho đất sét

Hầu hết các tác phẩm độc đáo và sáng tạo đều đến từ những người không ngại thử nghiệm. Và cô Alisa Lariushkina (Nga) là một nghệ sĩ như thế.

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!