Mặt trời là ngôi sao sáng và to nhất, cung cấp ánh nắng và nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự sống trên Trái đất. Và khoảng cách của Mặt trời so với Trái đất hầu như không thay đổi. Thế nhưng vì sao có lúc ta thấy Mặt trời lại to lúc khác lại nhỏ. Đặc biệt là vào lúc bình minh hay hoàng hôn, Mặt trời thường to hơn so với bình thường.

 - Ảnh 1

Điều gì tạo nên sự khác biệt này? Thật ra, Mặt trời vẫn thế, chỉ là đặt trong điều kiện nhất định, mắt ta nhìn mọi thứ dễ sinh ảo giác.

Đơn giản là khi bạn đặt 1 vật vào giữa các vật khác nhỏ hơn, bạn sẽ thấy chúng to hơn bình thường. Ngược lại, nếu đặt giữa các vật khác to hơn, bạn thấy nó nhỏ lại. Đây được cho là hiện tượng ảo giác quang học, hay còn gọi là tác dụng thấu quang.

Khi Mặt trời, Mặt trăng mọc hay sắp lặn, phía đường chân trời chỉ có 1 góc khoảng không. Gần đó là núi đồi, cây cối, nhà cửa hay vật khác. 

 

Lúc này, mắt chúng ta sẽ có sự so sánh giữa Mặt trời hoặc Mặt trăng với các vật kể trên. Thế nên ta cảm giác như chúng to ra vậy. Nhưng khi Mặt trời, Mặt trăng lên cao trên đỉnh đầu, xung quanh chỉ là bầu trời tĩnh lặng, không có vật gì khác để so sánh, nên ta thấy chúng nhỏ hơn.

Mặt khác, khi Mặt trời, Mặt trăng mới mọc hay sắp lặn, bốn phía đều mờ tối càng khiến ta có cảm giác chúng sáng hơn. Lúc này, mắt ta sẽ thấy chúng to hơn.