Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thông tin, không khí lạnh gây ra đợt rét đậm rét hại vừa qua ở miền Bắc sẽ suy yếu nên trời ấm hơn.

Thời tiết không còn rét đậm rét hại nữa nên học sinh ở các vùng miền núi đã đi học trở lại bình thường.

Bình luận về đợt rét mạnh nhất từ đầu đông ở miền Bắc, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: “Thông thường, ở các tỉnh miền Bắc nước ta, tháng 1 không khí lạnh thường hoạt động mạnh nên đây cũng là thời kỳ có nền nhiệt thấp nhất trong năm. Sự xuất hiện của đợt không khí lạnh vừa qua cũng phù hợp với thời kỳ này hàng năm.

Vì sao mùa đông năm nay lại lạnh bất thường? 1

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Đợt không khí lạnh vừa qua gây gió tại Bạch Long Vỹ mạnh đến 20m/s (cấp 8); giật cấp 10 và theo tiêu chí, đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh”.

Theo ông Cường, trong tuần trước (từ 8 - 14/1), nhiệt độ khu vực Bắc Bộ giảm đồng loạt, đặc biệt vùng núi cao có nơi xuống thấp dưới 0°C. Ngoài ra, nhiều nơi trời có mưa, thời tiết ẩm ướt khiến cảm giác rét tăng lên.

Cụ thể, vào chiều 9/1, mưa giảm hơn nhưng nhiệt độ tăng chậm nên toàn khu vực Bắc Bộ ở trong ngưỡng rét đậm, rét hại.

“Nguồn gốc đợt không khí lạnh vừa qua là do áp cao lạnh Siberi (khối áp cao tồn tại trong khu vực từ 40 đến 60 độ vĩ Bắc), sau khi tràn qua Trung Quốc thì lan dần xuống Việt Nam.

Đến Việt Nam là khu vực vĩ độ thấp hơn (khu vực nhiệt đới), nhiệt độ của khối không khí lạnh này đã tăng hơn so với khi đi qua khu vực lục địa Trung Quốc nhưng vẫn đủ để gây ra sự chuyển biến mạnh về thời tiết, gây ra mưa và gió mạnh, rét đậm rét hại cho các tỉnh Bắc Bộ”, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phân tích nguyên nhân.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, từ đầu mùa đông 2017-2018 đến nay, không khí lạnh liên tục ảnh hưởng khiến gần 200 gia súc chết rét.

Từ 8-12/1, rét đậm rét hại làm 70 gia súc chết, tập trung ở các huyện Sa Pa, Si Ma Cai, Văn Bàn, TP Lào Cai. Số gia súc chết chủ yếu là trâu già và nghé non, sức đề kháng kém. Ước tính thiệt hại toàn tỉnh 1,5 tỷ đồng.

Hiện tại, gió đông đến đông nam đang hoạt động mạnh dần lên, đưa ẩm vào đất liền gây sương mù và sương mù nhẹ cho khắp miền Bắc thời điểm từ 4-8h sáng, trời có mưa vài nơi.

Dù tăng nhiệt nhẹ so với hôm qua nhưng trời âm u nên toàn vùng vẫn rét cả ngày, cao nhất tại Hà Nội hôm nay ở mức 18-20 độ C, đêm rét 13-15 độ, riêng các tỉnh núi rét 10-13 độ, vùng núi cao xuống dưới 8 độ, tại Sa Pa (Lào Cai) đêm rét 5 độ.

Trong 5 ngày tới, nhiệt độ miền Bắc sẽ tiếp tục nhích dần đều, cao nhất trong ngày tăng nhẹ lên mức 20-23 độ C, đêm rét 15-17 độ. Sau đó từ ngày 16/1, trời sẽ xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn.

Minh Anh (tổng hợp)