Vệ tinh là một loại thiết bị quay quanh Trái Đất để chụp ảnh và thu thập thông tin. Hiện có hàng nghìn vệ tinh đang hoạt động. Tại sao chúng không bị rơi xuống Trái Đất hay bay ra ngoài không gian?

Nếu bạn ném một quả bóng vào không khí, nó sẽ quay trở lại ngay lập tức. Đó là do lực hấp dẫn, thứ giữ chúng ta trên mặt đất. 

Để đưa vệ tinh vào quỹ đạo, trước hết phải cần tên lửa đẩy. Một tên lửa có thể bay 25000 dặm trong 1 giờ. Tốc độ đủ nhanh để vượt qua lực hấp dẫn mạnh mẽ và rời qua bầu khí quyển của Trái Đất.

Khi tên lửa đạt đến độ cao nhất định, nó sẽ tách khỏi vệ tinh. Vệ tinh sau đó sử dụng năng lượng mà nó thu được từ tên lửa để tiếp tục chuyển động. Chuyển động này là động lượng.

 - Ảnh 2

Vậy làm thế nào để giữ vệ tinh ở trong quỹ đạo? Đó là sự cân bằng tinh tế giữa vận tốc (speed) của vệ tinh và sức hút của lực hấp dẫn (gravity).

Về cơ bản, vệ tinh liên tục rơi. Nhưng nếu di chuyển với vận tốc phù hợp, vệ tinh sẽ rơi với cùng tốc độ mà đường cong Trái đất dịch xa khỏi chúng, nghĩa là thay vì văng ra xa ngoài vũ trụ hay lao xuống Trái đất, chúng vẫn bay trên quỹ đạo hành tinh xanh.

Vệ tinh cũng cần được điều chỉnh thường xuyên để hoạt động suôn sẻ. Lực hấp dẫn của Trái Đất mạnh hơn ở một số nơi và vệ tinh cũng có thể bị Mặt trời, Mặt trăng, thậm chí là sao Mộc hút lại.

 - Ảnh 2

Ngoài lực hấp dẫn, vệ tinh bay trên quỹ đạo Trái đất thấp như kính viễn vọng không gian Hubble cũng có thể lệch khỏi quỹ đạo bởi sức kéo của khí quyển.

Vệ tinh còn phải liên tục di chuyển khéo léo để tránh rác vũ trụ và các vật thể khác trên cao.