Các tiêu chí đánh giá bao gồm: chất lượng cuộc sống, khả năng ổn định và hòa nhập, môi trường làm việc, đời sống gia đình và tài chính cá nhân.

So với năm ngoái chỉ xếp vị trí thứ 35 trong tổng số 64 nước, Việt Nam được InterNations đánh giá là đất nước gây kinh ngạc nhất khi tăng tới 24 bậc vào năm nay.

Việt Nam đứng thứ 11 những nơi đáng sống nhất thế giới 1

Bảng xếp hạng những điểm đến hàng đầu với cộng đồng người sinh sống và làm việc ở nước ngoài năm 2016. 

InterNations là mạng lưới hướng dẫn cho người sống ở nước ngoài tại 390 thành phố trên toàn thế giới, kết nối với những người đồng hương xa xứ với nhau qua các sự kiện và nhận tư vấn, hướng dẫn về cuộc sống cho những ai muốn sống ở nước ngoài. 

Theo đó, tiêu chí môi trường làm việc từ vị trí 36 lên vị trí 12. Tiêu chí khả năng ổn định và hòa nhập từ vị trí 35 lên vị trí 29.

Chất lượng cuộc sống của Việt Nam không được đánh giá cao với vị trí thứ 42, nhưng với tiêu chí về mức độ hạnh phúc của người dân, Việt Nam xếp vị trí thứ 8.

Một trong số người nước ngoài tham gia khảo sát đánh giá: "Người Việt Nam tốt bụng, chu đáo, hay giúp đỡ, và cũng khá hài hước. Cuộc sống ở đây khá tốt, là một trong những nơi đẹp nhất tôi từng sống". InterNations cho biết người nước ngoài sống ở Việt Nam tỏ ra rất hài lòng vì sự thân thiện của người Việt. Có tới 84% người tham gia khảo sát cho rằng người Việt rất thân thiện.

Việt Nam đứng thứ 11 những nơi đáng sống nhất thế giới 2

Mặc dù thân thiện và là nơi xếp vị trí thứ 11 về dễ kết bạn, nhưng Việt Nam lại xếp thứ 6 là nước có ngôn ngữ khiến người nước ngoài cảm thấy khó học nhất.

Việt Nam đứng vị trí thứ 12 là một trong những nước người nước ngoài dễ dàng đến làm việc nhờ dễ tìm việc. Giá cả sinh hoạt ở Việt Nam được coi là khá dễ chịu và được xếp vị trí thứ 4. Và Nigeria, HongKong được xếp vị trí "chót" bảng chỉ số này.

Expat Insider là một trong những cuộc điều tra lớn nhất thế giới tập trung vào cộng đồng "expat" - những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đây là năm thứ ba liên tiếp cuộc điều tra này được tổ chức.

Đứng đầu trong bảng xếp hạng tổng năm này là Đài Loan, theo sau lần lượt là Malta và Ecuador. 3 nước xếp cuối từ dưới lên lần lượt là Kuwait, Hy Lạp và Nigeria.

Loan Vũ 

(Tổng hợp)