VinFuture sẽ là nguồn cảm hứng cho nhà khoa học Việt tạo nên công trình nghiên cứu tầm cỡ thế giới

Minh Hồng
PGS.TS Chu Hoàng Hà cho rằng, hiệu ứng của giải thưởng VinFuture sẽ nâng tầm vị trí Việt Nam đồng thời tạo nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học trẻ trong nước.

Tối qua, ngày 20/1, lễ trao giải VinFuture lần thứ I đã chính thức diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) quy tụ các nhà khoa học danh giá hàng đầu thế giới, thu hút sự quan tâm đông đảo của giới khoa học toàn cầu và công chúng. VinFuture là giải thưởng nhằm tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao, tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. 

Quỹ VinFuture, ra mắt vào 20/12/2020 hoạt động độc lập, phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân sáng lập với mục tiêu tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh khoa học công nghệ đột phá, có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Đại diện ban tổ chức giải thưởng cho biết, VinFuture mở ra cơ hội kết nối trí tuệ giữa giới khoa học, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp, hội tụ các nguồn lực để cùng chung tay thúc đẩy quá trình thương mại hóa, đưa các ý tưởng nghiên cứu vào phục vụ đời sống một cách thiết thực, hiệu quả đúng như mục tiêu khoa học phụng sự nhân loại mà giải thưởng đề ra.

Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture - Ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng chính cho 3 "người hùng" phát triển vaccine COVID-19

Trả lời VTC, PGS-TS Chu Hoàng Hà, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam không giấu được niềm tự hào khi mùa giải đầu tiên của VinFuture đã thành công tốt đẹp. Theo ông, VinFuture là một sáng kiến tuyệt vời của người Việt, để cả thế giới thấy, chúng ta dù có thể là một nước đang phát triển, còn nghèo nhưng mạnh dạn, dám làm những việc lâu nay chỉ những “nước giàu” có thể làm, đó là khởi xướng một giải thưởng khoa học – công nghệ đầy ý nghĩa cho thế giới.

Dù người Việt chưa được xướng tên tại lễ trao giải mùa này nhưng theo PGS-TS Hà, khoa học là một sân chơi công bằng và sứ mệnh của VinFuture là tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người. 

VinFuture sẽ là nguồn cảm hứng cho nhà khoa học Việt tạo nên công trình nghiên cứu tầm cỡ thế giới - Ảnh 1
PGS-TS Chu Hoàng Hà, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ông tin rằng giải thưởng VinFuture sẽ tạo ra một cú hích giúp thay đổi nhận thức để tất cả cùng thấy nhà khoa học được tôn vinh một cách xứng đáng ra sao và khoa học có thể đóng góp như thế nào tới thế giới. Từ đó, chúng ta có thể hướng một tới một xã hội tôn vinh khoa học công nghệ, tôn vinh kiến thức, để phục vụ lợi ích của người Việt và rộng hơn là nhân loại.

Đồng thời, hiệu ứng từ VinFuture sẽ tạo nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học Việt phấn đấu để thực sự làm nên những công trình xứng đáng.

(Nguồn: VTC)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Ngày 8/7, cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu cho biết tháng 6 năm nay là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu nửa năm thời tiết khắc nghiệt với từ lũ lụt đến nắng nóng.