Bạn Ngôn cho biết, xuất phát từ ý tưởng cha làm nghề nông, thường xuyên phải xịt thuốc cho ruộng lúa, hoa màu và cây ăn trái. Mỗi lần xịt thuốc, cha chỉ che khẩu trang thông thường nên bạn nghĩ thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó, ý tưởng tạo ra chiếc “Mặt nạ chống độc” được hình thành.

Vĩnh Long: Học sinh lớp 1 đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo 1

Bạn Lê Ngọc Thiên Ngôn (giữa) - tác giả “Mặt nạ chống độc” vừa đoạt giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ 6.

Sản phẩm của Ngôn được “thiết kế” từ vỏ nhựa thùng đựng nước suối 5 lít. Cách “lắp đặt” cũng hết sức đơn giản: Khoét vỏ nhựa thùng dài khoảng 24cm, rộng khoảng 14cm, sao cho vừa khuôn mặt và đầu người đeo.

Sau đó, dùng vải viền xung quanh phần khoét vỏ thùng, may dây thun tạo thành dây đeo, dùng nước sơn xanh sơn ở hai đầu thùng. Công đoạn cuối cùng là dùng khoan tạo vài lỗ thông hơi ở phần nắp thùng nhựa.

Khi sử dụng, người đeo có thể quay nắp thùng nhựa theo hướng xuống hoặc hướng lên, tùy theo cách thức phun thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sản phẩm “Mặt nạ chống độc” của Lê Ngọc Thiên Ngôn.

Với chiếc “Mặt nạ chống độc” này, có thể làm tại nhà, áp dụng rộng rãi cho bà con nông dân giảm tiếp xúc thuốc khi phun xịt.

Theo thầy Phạm Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Vĩnh Long, đây là cuộc thi hết sức bổ ích, là sân chơi trí tuệ. Cuộc thi góp phần ươm mầm sáng tạo cho thanh thiếu niên nhi đồng trong tỉnh Vĩnh Long.

Cuộc thi giúp các em hình thành ý tưởng khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, trao dồi kiến thức, phát triển kỹ năng và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra những mô hình sản phẩm phục vụ cho học tập, sinh hoạt và sản xuất. Từ đó, các em có thể giúp cho bản thân, gia đình và trở thành một công dân hữu ích xã hội.

Thầy Hồng đặt nhiều kỳ vọng, hứa hẹn trong những cuộc thi tiếp theo sẽ có nhiều sản phẩm sáng chất lượng.

Được biết, trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ 6, toàn tỉnh có 7.777 sản phẩm dự thi của các bạn học sinh các cấp học đến từ 8 huyện, thị và thành phố.

Ban tổ chức cũng chọn 10 sản phẩm xuất sắc gửi tham dự cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 8 (2016 - 2017).

Theo Dân trí