Vịnh Nha Trang bất ngờ xuất hiện 3 vòi rồng cùng lúc, nước biển dâng cao hàng trăm mét

Hồng Ngọc
Hiện tượng 3 vòi rồng xuất hiện cùng một lúc khi trời đang có mưa giông, sấm chớp là hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ rất hiếm khi xảy ra ở Nha Trang.

Chiều ngày 7/9, trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa) có những trận mưa lớn sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài với hàng loạt sấm, chớp. Thời điểm khoảng 14h50 đến 15h, nhiều người dân bất ngờ khi thấy luồng gió mạnh tạo thành vòi rồng hút nước biển lên cao hàng trăm mét.

Vịnh Nha Trang bất ngờ xuất hiện 3 vòi rồng cùng lúc, nước biển dâng cao hàng trăm mét - Ảnh 2
Nha Trang có mưa lớn kèm theo đó là vòi rồng xuất hiện trên biển vào chiều ngày 7/9.

Điều đặc biệt là có 3 vòi rồng xuất hiện liên tục trên vịnh Nha Trang. Mỗi vòi rồng chỉ xuất hiện khoảng vài phút rồi biến mất và không gây hậu quả về người, tài sản. Theo các ngư dân lâu năm ở TP. Nha Trang, hiện tượng vòi rồng xuất hiện ở địa phương là vô cùng hiếm gặp.

Nhiều ngư dân giải thích rằng, khi đánh bắt hải sản trên biển, hiện tượng vòi rồng có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi không khí nóng và lạnh xung đột. Ngay cả trong đêm tối vẫn xảy ra nhưng thường tập trung vào buổi chiều.

Vịnh Nha Trang bất ngờ xuất hiện 3 vòi rồng cùng lúc, nước biển dâng cao hàng trăm mét - Ảnh 1
Cả 3 vòi rồng xuất hiện cùng lúc khiến nước biển dâng cao hàng trăm mét.
Vịnh Nha Trang bất ngờ xuất hiện 3 vòi rồng cùng lúc, nước biển dâng cao hàng trăm mét - Ảnh 3
Hình ảnh vòi rồng ở Nha Trang.

Theo Tổng cục Thủy văn (Bộ Tài nguyên Môi trường), vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, với đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động. Nó trông giống như cái vòi nhưng từ trên bầu trời thò xuống nên người dân thường gọi là "vòi rồng".

Vòi rồng xuất hiện ở trên đại dương thường hút nước biển lên cao tạo thành các cây nước (waterspouts). Vòi rồng là một xoáy khí nhỏ nhưng vô cùng mạnh. Khi một khối không khí nóng, ẩm di chuyển ở dưới một khối không khí lạnh khô sẽ có khả năng làm xuất hiện những xoáy khí.

Vịnh Nha Trang bất ngờ xuất hiện 3 vòi rồng cùng lúc, nước biển dâng cao hàng trăm mét - Ảnh 4
 Vòi rồng là một xoáy khí nhỏ nhưng lại vô cùng mạnh.

Nếu xoáy khí này có áp suất trung tâm rất thấp nghĩa là vật chất trong tâm xoáy rất loãng thì không khí nóng, ẩm ở phía dưới bị hút lên tạo thành một cái vòi chuyển động xoáy mãnh liệt. Đó là nguyên nhân phát sinh ra vòi rồng. Khi xuất hiện hiện tượng vòi rồng, khuyến cáo mọi người không nên đổ xô đi xem vì rất nguy hiểm. Thay vào đó, hãy ở trong nhà và chú ý tới thông tin dự báo thời tiết từ các cơ quan khí tượng thủy văn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Vịnh Nha Trang bất ngờ xuất hiện 3 vòi rồng cùng lúc, nước biển dâng cao hàng trăm mét tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Chiến sĩ nhí” học làm báo Đội

Ngày 26/6, tại Trung đoàn 924 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang, 105 chiến sĩ nhí đã có buổi trải nghiệm làm báo cực kỳ sôi nổi cùng các anh, chị đến từ báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Gặp vận động viên nhí Bảo Trâm – cô bé “mít ướt”

Trong đoàn vận động viên của ngành Giáo dục Hà Tĩnh tham dự Hội khỏe phù đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X, Khu vực III, tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, đội tuyển điền kinh với 34 vận động viên độ tuổi lớp 5 đếp lớp 9 đã dành kết quả đáng tự hào khi xếp hạng Nhất toàn đoàn và đoạt Cờ xuất sắc.

Loài cây "ma cà rồng" đỏ như máu cực quý hiếm

Theo mô tả của các nhà khoa học, cây “ma cà rồng” vô cùng hiếm gặp trong tự nhiên, chúng là một chi thực vật ký sinh, bám chặt vào rễ của thực vật chủ hút hết chất dinh dưỡng xung quanh rễ cây lân cận để tồn tại.

"Lượm Đây" - Lan toả tình yêu thương và ý thức bảo vệ môi trường

Trong hai ngày 15 và 16/6, Striped Project đã tổ chức thành công "LƯỢM ĐÂY I 2024: MARELIUS" với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Hơn 3,6 tấn giấy, 655kg sách truyện, 2 tấn quần áo cũ cùng 83,6kg chai lọ được quyên góp chính là “những con số biết nói” từ sự chung tay của học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.