Hoàng gia Anh nổi tiếng sở hữu bộ sưu tập khổng lồ với hàng loạt trang sức và vương miện quý giá có tuổi đời lâu năm cùng thiết kế tinh xảo, làm từ những chất liệu đắt đỏ hàng đầu thế giới. Theo tờ Harpersbazaar, có một vương miện hoàng gia lâu đời nhất còn sót lại của nước Anh, tồn tại cho đến tận bây giờ với vẻ đẹp hoàn mỹ.

Vương miện ấy có tên là Công chúa Blanche, hay còn được gọi là Vương miện Palatine, có niên đại từ năm 1370 - 1380. Báu vật này được làm bằng vàng, kim cương, ngọc lục bảo, ngọc bích hay ngọc trai với thiết kế cầu kỳ.

Chiếc vương miện được chế tác dưới hình dạng những bông hoa cân xứng với 12 hình lục giác trên chiếc vòng đội đầu một cách hoàn hảo. Phía trên là những thân cây bằng vàng, ở trên đầu tạo thành hình bông hoa huệ tây. Vương miện được đánh giá là một trong những thành tựu nổi bật của thợ kim hoàn theo phong cách Gothic.

Vương miện cổ nhất của nước Anh, trải qua biết bao thế kỷ thăng trầm vẫn đẹp kinh ngạc - Ảnh 1
Chiếc vương miện có thiết kế tinh xảo

Vương miện là của hồi môn mà Vua Henry IV dành tặng cho con gái yêu, Công chúa Blanche khi cô kết hôn với Louis III, Tuyển hầu tước Palatine. Công chúa Blanche đã được cha sắp xếp cho một mối hôn sự môn đăng hộ đối, để thắt chặt tình ngoại giao, tạo ra liên minh vững chắc.

Ngoài chiếc vương miện đắt giá, nhà vua còn tặng hơn 300kg vàng cho con gái làm của hồi môn. Hôn lễ được tổ chức vào năm 1402, tại Nhà thờ Cologne, nước Đức. Dù là hôn nhân sắp đặt nhưng cặp đôi vẫn sống hạnh phúc. 4 năm sau, Công chúa Anh hạ sinh một cậu con trai kháu khỉnh. Mặc dù vậy, điều không may đã xảy ra.

Vương miện cổ nhất của nước Anh, trải qua biết bao thế kỷ thăng trầm vẫn đẹp kinh ngạc - Ảnh 2
Công chúa Blanche (đứng giữa)

Vào năm 1409, khi mang thai đứa con thứ 2, Công chúa Blanche đã đột ngột qua đời vì mang bệnh nặng và bà được chôn cất tại nhà thờ Thánh ở Neustadt, thuộc Palatinate (nước Đức). Con trai của Blanche là Rupert cũng qua đời ở tuổi 19 vào năm 1426, thời điểm đó anh chưa lập gia đình.

Chiếc vương miện về sau được gia đình nhà chồng của cố Công chúa Anh lưu giữ. Nhà Palatine thuộc phân nhánh của dòng họ Wittlesbach, nước Đức. Ngày nay chiếc vương miện được trưng bày cùng các kho báu khác của hoàng gia Đức tại Cung điện Munich.

Vương miện cổ nhất của nước Anh, trải qua biết bao thế kỷ thăng trầm vẫn đẹp kinh ngạc - Ảnh 3
Chiếc vương miện vẫn mang vẻ đẹp hoàn hảo sau hàng trăm năm

Vào năm 1988, chiếc vương miện từng được trưng bày trong triển lãm Age of Chivalry tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London. Đây là lần đầu tiên nó quay trở lại Anh kể từ năm 1401 khi công chúa rời quê hương lấy chồng nơi xứ Người. Hiện tại, tuy không còn giữ được toàn bộ cấu trúc ban đầu nhưng chiếc vương miện vẫn sở hữu vẻ đẹp vương giả sau hàng trăm năm khiến người đời trầm trồ, thán phục.