Sinh viên Hà Lan sáng chế ra ô tô làm sạch môi trường

Chu Hải
Một nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan đã chế tạo ra chiếc xe điện không những không có khí thải CO2 mà còn có khả năng hấp thu loại khí gây biến đổi khí hậu này.
Xe hấp thụ khí CO2 - Ảnh 3

Chiếc xe mang tên ZEM (ảnh) viết tắt từ Zero Emission Mobility, do 35 sinh viên thiết kế và chế tạo. Nhờ một cặp thiết bị thu nhận carbon ở tấm lưới phía trước, ZEM hấp thụ CO2 khi nó di chuyển với khoảng 2kg CO2 cho mỗi 32.000km (một cây xanh trưởng thành hấp thu được khoảng 21kg CO2 trung bình mỗi năm).

Sau khi các bộ lọc đầy, khí CO2 thu được có thể được tái sử dụng để làm nhiên liệu hoặc thậm chí để sản xuất bia. Pin lithium cũng có thể tạo ra một lượng đáng kể CO2. Khí này cũng phát thải trong quá trình tạo điện năng cung cấp cho pin của xe điện. Cũng theo nhóm thiết kế, các bộ lọc có thể được chế tạo theo dạng module, có thể lắp vào mọi loại phương tiện giao thông.

Xe hấp thụ khí CO2 - Ảnh 2

ZEM có các tấm pin mặt trời trên mui xe, cấp 15% điện cho 8 pin lithium kèm cắm điện sạc truyền thống phía sau biển số. ZEM có công nghệ sạc hai chiều, vì vậy có thể được sử dụng như một máy phát điện để cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng. Hầu hết các bộ phận của ZEM làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường. Anh Lars Holster, một trong các sinh viên thuộc nhóm thiết kế cho biết, họ có thể chuyển giao công nghệ sản xuất ZEM cho các công ty lớn để cải tiến tốt hơn trước khi sản xuất thương mại.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên Hà Lan sáng chế ra ô tô làm sạch môi trường tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

OpenAI triển khai Sora 2 tại Việt Nam

Sáng 30/10, OpenAI công bố Việt Nam là một trong những thị trường đầu tiên tại châu Á được triển khai công cụ tạo video Sora 2, bên cạnh Thái Lan và đảo Đài Loan.

Công ước Hà Nội tạo đà giúp Việt Nam chống tội phạm mạng

Công ước Hà Nội được xem là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng toàn cầu. Với nội dung hiện đại và bao quát, công ước không chỉ tăng cường năng lực thực thi pháp luật mà còn củng cố niềm tin vào môi trường số an toàn, đặc biệt đối với những nhóm người dễ bị tổn thương.

OpenAI ra mắt trình duyệt ChatGPT Atlas

OpenAI vừa chính thức giới thiệu ChatGPT Atlas trình duyệt web tích hợp trí tuệ nhân tạo, mở ra cuộc cạnh tranh trực tiếp với các “ông lớn” như Google Chrome và Safari.