Cầu thủ Nguyễn Quang Hải sinh năm 1997 trong một gia đình có hai anh em trai. Khi Hải được một tuổi thì xã Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) làm sân bóng đá ngay trước nhà. Nhà gần, mỗi khi đá xong, các anh chị thường gửi bóng, gửi lưới ở nhà cậu bé, cái duyên với trái bóng tròn kể từ đó.

Ảnh chụp khi Quang Hải 7 tháng tuổi.

Mới một tuổi, Hải đã làm quen với trái bóng. Khi lên 3,4 tuổi, anh đã ham mê bóng đá đến nỗi ăn cũng phải để quả bóng bên cạnh, ngủ cũng phải ôm bóng mới ngon. Bắt đầu đá giải thiếu nhi của làng từ năm 6 tuổi cùng với anh trai (hơn Hải 3 tuổi), sau khi giành chiến thắng, chỉ mình Hải được chọn lên đội bóng của xã dù rằng cậu bé nhất đội.

Theo Vietnamnet, chú Nguyễn Quang Thuần - bố tiền vệ Quang Hải tâm sự: "Từ bé lúc mới lẫm chẫm tập đi, Quang Hải đã mê trái bóng rồi. Tôi nhớ lần mình mua một quả bóng nhựa cho con chơi, dù chưa đi vững nhưng con đã ôm khư khư trái bóng cả ngày.

Đối diện với nhà là sân bóng đá của thôn, lớn hơn một chút tầm 5, 6 tuổi, hễ các anh đá bóng là con chạy ra đòi chơi cùng. Thấy vóc dáng Hải lúc đó bé loắt choắt, gầy gò, các anh lớn sợ đá vào người em nên không dám cho chơi.

Nhưng sau Hải đòi dữ quá, các anh mới cho vào sân… Cứ như vậy, sân bóng đó đã gắn bó với Hải cả thời thơ ấu, chứng kiến những bước chạy, những cú sút đầu tiên của con".

Mẹ tiền vệ Quang Hải chia sẻ: "Thấy con thích đá bóng, có hôm quên cả học bài, tôi gọi về dọa "con không lo học, mẹ không cho ra sân bóng nữa". Hải im lặng vào nhà ngồi khóc..." 

Đến năm 9 tuổi, sau khi đá giải của huyện Đông Anh, Quang Hải được chú Phan Anh Tú mời lên đội bóng của Sở Thể dục – Thể thao Hà Nội tập trung ăn tập tại nhà thi đấu Gia Lâm. Trong đêm đầu tiên xa nhà, bố mẹ anh đã nằm ôm nhau khóc. Còn Quang Hải thì gọi điện về mếu máo nhưng vẫn giả vờ cứng rắn: "Con không nhớ nhà".

Ảnh chụp Quang Hải cùng đội bóng thiếu nhi Hà Nội năm lên 9 tuổi.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của chú Thuần (bố Quang Hải) là khi xem con thi đấu giải Thiếu niên Nhi đồng năm 2007 tại Bắc Giang. Khi đó, cổ động viên xung quanh liên tục hô to “Kèm chặt thằng số 7”. Nhưng kết quả, không hậu vệ nào kèm nổi cậu và Quang Hải đã giành danh hiệu cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất.

Tiền vệ Quang Hải lúc nhỏ, được tặng danh hiệu cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất.

Sau giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc 2008, Quang Hải được lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai tuyển chọn vào học khoá 2. Nhưng sau khi trao đổi với đội bóng và gia đình, anh vẫn quyết định ở lại Hà Nội dù điều kiện của lò đào tạo phố núi lúc đó tốt hơn rất nhiều.

Thẻ tham dự các giải đấu cũng được gia đình Quang Hải gìn giữ.

Sau đó, Quang Hải tiếp tục gắn bó với đội bóng đá thiếu niên nhi đồng Hà Nội đến năm 16 tuổi và đã giành nhiều danh hiệu cùng đội.

Năm 2013, Quang Hải chuyển sang đội trẻ của Hà Nội T&T và anh đã lập nên kỳ tích là cầu thủ 16 tuổi đầu tiên giành danh hiệu vô địch U21 quốc gia.

Bộ sưu tập huy chương của tiền vệ Hà thành.

Quang Hải liên tiếp cùng Hà Nội T&T giành chức vô địch U17, U19 rồi U21 quốc gia. Đỉnh cao là năm 2016, anh đã cùng đội U19 Việt Nam có chiến thắng lịch sử trước U19 Bahrain để giành quyền tham dự vòng chung kết U20 thế giới. 

Ảnh chụp chiếc áo đấu của Quang Hải sau khi xin đầy đủ chữ ký của đồng đội.

Trong vòng chung kết U20 thế giới năm 2017, Nguyễn Quang Hải được giao trọng trách mang băng đội trưởng. Và những kỷ vật như thẻ vận động viên, giấy chứng nhận tham dự giải, băng đội trưởng được gia đình trang trọng đóng khung riêng.

Tuy không được vào vòng trong nhưng Quang Hải cùng U20 Việt Nam đã lập nên kỳ tích đội bóng Đông Nam Á đầu tiên có điểm tại vòng chung kết U20 thế giới. Và Quang Hải đã lấy quả bóng của giải đấu, xin chữ ký đồng đội để làm kỷ niệm.

Ngoài thành tích ở các giải trẻ, Quang Hải còn cùng đồng đội vô địch giải hạng nhất năm 2015 và vô địch V-Leage năm 2016 trong màu áo Hà Nội T&T.

Các huy chương, danh hiệu và giải thưởng của Quang Hải được bố mẹ tiền vệ lưu giữ, bày ngăn trong tủ kính.

Tham dự SEA Games 29 khi mới 20 tuổi, Quang Hải chưa được trao nhiều cơ hội để vào sân. Tuy nhiên, anh đã để lại ít nhiều dấu ấn. Trong trận gặp U22 Indonesia tối 22/8, nếu trọng tài có quyết định chính xác hơn thì có lẽ Quang Hải đã mang về quả penalty quý hơn vàng cho U22 Việt Nam.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)