Chắc hẳn trong tuổi thơ của Gen X, Gen Y luôn thường trực những buổi mong ngóng mẹ đi chợ về với quà với bánh. Những món ăn ấy tuy đơn giản nhưng lại đậm dư vị của quê nhà, trở thành kí ức nuôi ta lớn lên từng ngày. Và để rồi hôm nay, khi nó được khắc họa lại qua loạt tranh của họa sĩ Nguyễn Vũ Xuân Lan, ai nấy đều trầm trồ đến nghẹn ngào khi nhớ lại một thời thơ ấu của mình.

Bạn còn nhớ món bột trẻ em, nói là bột nhưng thơm lừng đủ mùi vị. Ngon nhất là lúc vét đáy nồi. Thỉnh thoảng mẹ nhờ đút em ăn mình lại ké vài muỗng đúng không?

 - Ảnh 7

Bánh mì chấm sữa Ông Thọ. Ai nói tuổi thơ chứ bây giờ mình vẫn còn ăn đó nha!

 - Ảnh 7

Cà chua sống trộn đường. Nghe hơi sai sai nhưng ăn thử cũng mê mẩn lắm đó!

 - Ảnh 7

Combo thần thánh cơm mix nước tương. Hồi đó có lần đi học về muộn mà nhà hết đồ ăn chỉ còn cơm. Nhanh tay lấy tương trộn cùng cơm ăn thì cũng bao phê nhỉ?

 - Ảnh 7

Bi zon zon, đặc sản Hà Nội phố. Món này có nơi gọi là bánh nhãn vì trông nó y như trái nhãn. Giòn tan ngọt ngọt có chỗ lại cay cay bỏ vào miệng nhai rột rột. Ngày nhỏ ai cũng khoái lắm, mỗi lần mẹ đi chợ về là lại lục giỏ đúng không?

 - Ảnh 7

Còn đây nữa món kem ký. Món này tồn tại dưới nhiều dạng: Dạng khối to to, kem bốn mùa kem bảy màu. Mát rượi mùa Hè luôn!

 - Ảnh 7

"Ai tàu hũ hôngggggggggggg", nghe tiếng rao là hội con nít nháo nhào nôn nao cả lên. Tiếng rao ngọt lịm cùng ly tàu hũ nước dừa vừa béo vừa thanh. Trùm cuối tuổi thơ là đây chứ đâu!

 - Ảnh 7

Được biết, tác phẩm được xuất bản gần đây nhất của Xuân Lan là cuốn sách minh họa “199 mấy hồi ấy làm gì?” (thực hiện cùng tác giả Trang Neko), kể về những kỷ niệm tuổi thơ ngộ nghĩnh của thế hệ cuối 8X đầu 9X.