Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 1

Mưa lớn kéo dài hai ngày qua khiến hơn 3.000 nhà dân xã Phương Mỹ - "rốn lũ" huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập lút mái, mọi ngả đường bị chia cắt.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 2

Đã quen với việc chạy lụt, anh Nguyễn Văn Thiện (trú xã Phương Mỹ) cho biết khi thấy nước dâng lên, hai vợ chồng cùng ba người con đã di chuyển tài sản, đồ đạc thiết yếu lên nóc nhà từ tối qua. "Mọi người sinh hoạt trong một không gian chật hẹp, tối om, song mọi thứ vẫn chưa đến mức thiếu thốn, bởi chưa có thiệt hại nhiều. Nếu mưa kéo dài khoảng một ngày nữa, lương thực hao hụt, mọi người sẽ phải nhờ đến cứu trợ của chính quyền", anh nói.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 3

Xã Phương Mỹ có hàng trăm nhà bị ngập sát mái. Chuẩn bị đón nhận việc này, mỗi gia đình khi làm nhà đều có một cửa xép nhỏ để dễ dàng nhận tiếp tế từ bên ngoài.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 4

Dù có chuẩn bị, một số nhà dân vẫn không kịp di dời những đồ đạc lớn như bàn ghế, thiết bị điện máy. "Sau đợt lũ này, những dụng cụ nào còn dùng được thì sẽ chùi rửa để sử dụng. Đối với quạt điện, nồi cơm điện bị hư hỏng thì phải sắm mới", ông Nguyễn Văn Thành (trú xã Phương Mỹ) nói.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 5

Chuồng ướt, nhiều gia cầm đứng ngoài trời trên những nhánh sào tre, chờ chủ nhà đưa đi nơi khác trú ẩn. Thống kê đến chiều 15/10, huyện Hương Khê có 400 con gia súc, 40.000 con gia cầm bị cuốn trôi.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 6

Lo sợ tối nay nước dâng cao hơn, nhiều người dân ở xã Phương Điền đã chở con em cùng gia súc, gia cầm đi sơ tán. "6 năm trước, khi em còn nhỏ, trận lũ lịch sử 2010 tràn đến cuốn trôi mọi thứ, bây giờ mỗi khi mưa lũ về ký ức em vẫn ám ảnh", một học sinh trường THCS Phương Mỹ nói.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 7

Nhiều hộ dân đã đưa xe máy, giường tủ lên tầng hai của trụ sở UBND xã Phương Mỹ để tránh thiệt hại. Em Nguyễn Thị Uyên (12 tuổi) cho hay, tối hôm qua em được bố mẹ đưa lên đây tránh lũ. Cả gia đình đã mang chăn màn, bếp gas lên tạm thời trú ẩn chờ nước rút.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 8

Mưa lũ cũng làm 200 ha lúa mùa bị ngập, 400 ha bưởi Phúc Trạch - đặc sản địa phương bị ảnh hưởng, 1.000 tấn lúa đã thu hoạch bị hư hỏng, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, đường điện ngập sâu trong nước.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 9

Trường tiểu học Phương Mỹ ngập ngấp nghé tấm biển trường. Huyện Hương Khê đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 10

Chiều 15/10, mực nước ở Phương Mỹ có dấu hiệu dừng lại sau hai ngày dâng cao. Tuy vậy, đến khuya, trời đổ mưa trở lại.

Xót lòng nhìn người dân Hà Tĩnh chui mái nhà chờ nước rút 11

Đến tối 15/10, tỉnh Hà Tĩnh có hai người chết, hơn 24.000 nhà dân ở huyện Hương Khê, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh bị ngập nặng. Nhà chức trách nhận định, việc ngập lụt do mưa to cộng hưởng với việc một số hồ thủy điện trên địa bàn xả lũ không thông báo trước, khiến người dân không kịp chuẩn bị.
Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh từ đêm 13/10 gây mưa lớn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Nghệ An. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh thiệt hại nặng hơn cả với 6 người chết, 6 người mất tích, nhiều đoạn đường ngập sâu 3 m. Giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.

Theo Vnexpress