Vào những ngày cuối năm, các tỉnh miền Bắc đón nhận đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu, ở nhiều nơi nhiệt độ còn xuống tới 0 độ C. Hà Nội dưới cái rét dưới 10 độ C đã khiến cho mỗi chúng ta đều cảm nhận được cái lạnh thấu da thấu thịt, ai ai cũng nhanh chóng để trở về nhà sau những giờ học, giờ làm.

Vậy mà cũng có những người chỉ mong màn đêm nhanh buông xuống, mong mọi người có thể đóng cửa hàng sớm hơn, ít người qua lại hơn, đó chính là lúc những người vô gia cư có được một giấc ngủ, một chỗ ngả lưng tại những … vỉa hè lạnh giá.

 Những mảnh đời nay đây mai đó

Đi dọc các con phố lớn của Hà Nội như Tràng Thi, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học, chợ Đồng Xuân,… vào khoảng 1 - 2 giờ sáng chúng ta sẽ bắt gặp những người vô gia cư đang ngủ trên các bậc thềm của các cửa hàng, quán ăn.

Họ là những người lượm lặt ve chai, những đồ phế liệu cũ từ các bãi rác công cộng,  thùng rác đặt ở trên đường… rồi có khi mệt quá lại dựng xe, lấy tấm chăn mỏng hay chiếc bạt quấn quanh người cho ấm rồi lại chợp mắt một lúc.

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 1

Những chiếc chăn mỏng, những miếng bìa cát tông lót dưới ... liệu có đủ cho những người vô gia cư cầm cự qua cái rét 10 độ C?

Mỗi người vô gia cư là có một số phận trớ trêu, là một mảnh đời khác nhau, có cả những ông bà già, có các cô các chú chừng 40 – 50 tuổi và cũng có cả các bạn nhỏ 3 – 6 tuổi  theo mẹ rong ruổi nay đây mai đó ở mọi ngõ ngách, con phố.

Những người lao động nghèo này không phải người Hà Nội mà thường là người dân các tỉnh khác lên Hà Nội mưu sinh,kiếm sống. Một bác gái chia sẻ: “Nhà bác ở Thái Bình, bác lên Hà Nội cũng được 4 – 5 năm rồi, ngày thì cứ đi nhặt ve chai đến tối thì mệt ở đâu thì lại vạ vào chỗ nào đó ngủ tạm. Ngày cũng kiếm được đôi chục nhưng lại chạy hết vào tiền thuốc chữa bệnh, tiền ăn cũng chả đủ thì làm gì có tiền thuê nhà.”

Trên đường Tràng Thi, theo ghi nhận của phóng viên thì đây là một trong những nơi tập trung nhiều người vô gia cư nhất, khi đông cũng phải đến 40 – 50 người, nhưng mọi người ở đây cũng tản ra mọi nơi để tranh thủ đi nhặt thêm chai lọ, bìa nhựa còn sót lại mà những cô chú lao công chưa đến dọn kịp.

Theo mẹ đi nhặt ve chai từ 2 giờ sáng

Đi nhặt ve chai từ 2 giờ sáng mỗi ngày không phải là chọn giờ đẹp để đi mà đơn giản, đó là giờ những cô chú lao công đã về nhà nghỉ ngơi và cũng là giờ để họ tản ra mỗi ngả để đi nhặt nhạnh.

Những người lớn đi nhặt ve chai từ sáng sớm, nhưng ở đó, nhiều người còn nhìn thấy hình ảnh của một gia đình với 3 mẹ con. Ngày nào cũng vậy, cứ đến 2 giờ sáng, mẹ lại để bạn nhỏ vào thúng, rồi lại dắt tay người chị đi qua các tuyến phố để tìm đồ nhựa còn sót lại. Có những hôm chẳng kiếm được gì ba mẹ con lại đi về tay không và không biết ngày mai sẽ ăn bằng gì cho qua ngày nữa.

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 2

Hai bạn nhỏ cùng với mẹ phải sống trong tình cảnh nay đây mai đó.

Bạn gái nhỏ đi cùng mẹ tên Băng Băng, năm nay 6 tuổi và người em trai năm nay 3 tuổi rưỡi. Mọi người ở đây cứ dựa vào nhau mà sống, mỗi người san sẻ với nhau từng chút một, ai có miếng bánh, miếng cơm nào lại cùng nhau chia sẻ, cứ vậy mà sống cho qua ngày. Văng vẳng bên tai có tiếng xì xào của các bác ngồi gần đó nói chuyện: “Cái Băng nó ốm rồi đấy, nước mắt nước mũi chảy hết cả ra rồi, mặc ấm vào cho nó trời rét như thế này mà sao mặc phong phanh thế? "

Băng ơi con có mệt không, hay thôi mai đừng đi nhặt với mẹ nữa, mai con ngủ ở đây một mình để mẹ với em đi thôi nhé!,…” Nhưng Băng vẫn lắc đầu kiên quyết: “Không ngày mai con phải đi cùng với mẹ con cơ!”

Và rồi dưới cái rét tê buốt như vậy còn biết bao người vô gia cư như mẹ con bạn Băng Băng phải tiếp tục chịu đựng cảnh "màn trời chiếu đất" vượt qua cái lạnh cắt da cắt thịt. 

Dưới đây là hình ảnh được phóng viên báo Thiếu niên Tiền Phong ghi lại trong đêm 10/1, về những số phận con người phải sống trú ngụ ở những bậc thềm trong cái lạnh thấu xương:

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 3

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 4

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 5

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 6

Đã quá đêm, khi mà mọi người đang ngủ trong những chiếc chăn ấm, thì những người vô gia cư họ cũng ngủ, chỉ có điều giấc ngủ của họ khó khăn và lạnh lẽo hơn nhiều.

 

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 7

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 8

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 9

 Có những người vì lạnh quá mà họ không ngủ được nên đành ngồi thức suốt đêm dưới cái rét như cắt da cắt thịt.

Xót xa cảnh mẹ con nhặt ve chai giữa đêm rét dưới 10 độ C 10

Và cũng có những cô chú đã phải thức dậy để bắt đầu công việc của mình một cách lặng lẽ trong đêm tối...

Nam Phương