Liên quan đến vụ em nhỏ bị người trông trẻ hành hạ tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), ngày 29/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu UBND huyện Đắk R’lấp xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 5/1/2018.

Xử lý nghiêm bảo mẫu bạo hành bé trai ở Đắk Nông 1

Bà Phạm Thị Vấn- người bị cho là hành hạ bé trai ở Đắk Nông (ảnh báo Tiền phong).

Báo Tin tức đưa tin, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở giáo dục Mầm non, đặc biệt là các nhóm trẻ trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh công tác chăm sóc trẻ theo đúng quy định và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ giáo dục Mầm non cho chủ các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, đáp ứng nhu cầu nuôi dạy trẻ trên địa bàn.

UBND các huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thủ tục và cấp phép hoạt động cho các nhóm trẻ gia đình, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện theo quy định.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 27/12 trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ bạo hành một em bé khoảng 2 tuổi giữa trời đông giá lạnh.

Sau đó, UBND xã Kiến Thành đã cử cán bộ văn hoá và công an xã xác minh. Kết quả, người phụ nữ trong clip là bà Phạm Thị Vấn. Dù đã hoạt động được 2 năm nay, nhưng cơ sở trông trẻ của bà Vấn chưa được cấp phép. Danh tính của bé trai được xác định là Đ.Đ.M.Đ (2 tuổi). Gia cảnh của bé Đ thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh rất đặc biệt khi mẹ bị trầm cảm nhiều năm nay, một mình bố Đ lao động nuôi sống cả nhà.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông, toàn tỉnh có 254 cơ sở giáo dục Mầm non công lập và ngoài công lập; trong đó, giáo dục Mầm non ngoài công lập 168 cơ sở. Trong số 168 cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập, có đến 85 đơn vị chưa có giấy phép hoạt động, chiếm 50,6%, tập trung ở thị xã Gia Nghĩa (30 cơ sở), huyện Tuy Đức (21 cơ sở) và huyện Đắk R’lấp (19 cơ sở)...

Minh Anh (tổng hợp)