Cô bạn Hồng Hồng rất thích được đi học. Với hầu hết trẻ em, cuối tuần thường là khoảng thời gian được nghỉ ngơi, vui chơi với cha mẹ. Tuy nhiên, Hồng Hồng lại phải ngồi cùng cha dưới cái rét của đường phố Lâm Nghi, một thành phố của tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) để ăn xin, theo Nhân Dân Nhật báo.

Xúc động với hình ảnh bé gái vừa ăn xin vừa làm bài tập 1

Bạn Hồng Hồng ngồi làm bài tập giữa đường phố ở thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Nhân Dân Nhật báo.

Thời điểm đó, nhiệt độ ngoài trời ở Lâm Nghi xuống chỉ còn 10 độ C. Những hình ảnh của bạn Hồng Hồng đã khiến không ít người phải chạnh lòng, cảm thấy thương cho cô bạn này.

Những người chứng kiến kể lại rằng Hồng Hồng phải trùm kín chăn quanh người để không bị cái lạnh bên ngoài làm run lên. Ngồi cạnh là cha bạn ấy. Ông dựa vào cột điện, mặc một chiếc áo khoác dày và trước mặt là 2 cái chén. Người đàn ông này chia sẻ rằng do không có cách nào kiếm sống nên 2 cha con phải đi ăn xin.

Xúc động với hình ảnh bé gái vừa ăn xin vừa làm bài tập 2

Cô bạn phải trùm kín chăn để tránh cái lạnh giá 10 độ C. Ảnh: Nhân Dân Nhật báo.

Phóng viên tờ Yiming Evening News cho biết Hồng Hồng đang học lớp 1 tại trường tiểu học Nam Trang ở thành phố Lâm Nghi. Hồng Hồng cũng kể rằng bạn ấy không thích cuối tuần vì khi ấy phải đi ăn xin với cha.

Hồng Hồng chia sẻ rằng bạn rất thích được đi học và việc ăn xin cùng cha sẽ không ảnh hưởng gì đến bài tập về nhà của bạn. "Mình đã hoàn thành tất cả bài tập thầy cô cho. Cha muốn mình viết thêm 5 trang chính tả. Mình thậm chí còn biết cả những từ mà thầy cô chưa dạy", bạn Hồng Hông nói.

Xúc động với hình ảnh bé gái vừa ăn xin vừa làm bài tập 3

Một số người qua đường tốt bụng đã mua thức ăn cho Hồng Hồng. Ảnh: Nhân Dân Nhật báo.

Một người đàn ông tốt bụng đã vào cửa hàng thức ăn nhanh mua cho Hồng Hồng ly sữa nóng. Trong khi một người phụ nữ trẻ tuổi khác cũng mua cho bạn một chiếc bánh hamburger.

Giáo viên ở trường tiểu học cho biết Hồng Hồng là một học sinh ngoan và luôn thực hiện tốt mọi nội quy của nhà trường.

Quan chức địa phương cho biết mẹ của Hồng Hồng bị tâm thần. Bố bạn ấy phải làm để nuôi vợ, 2 con và mẹ già 80 tuổi. Tuy nhiên, chính quyền và cộng đồng đã tìm nhiều cách giúp đỡ gia đình. Nhận được giúp đỡ nhưng bố Hồng Hồng vẫn đi ăn xin. Các quan chức nói rằng ông làm vậy là để kiếm thêm tiền. Họ đang tìm cách thuyết phục người cha không nên mang theo con mình vào cuộc sống mưu sinh để Hồng Hồng có một tuổi thơ thật vô tư.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail