Ở nhiều nước trên thế giới lá xương rồng được sử dụng phổ biến để làm thực phẩm, làm thuốc và mỹ phẩm. Bởi lẽ trong lá xương rồng có chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và chất xơ... rất tốt cho cơ thể. Thậm chí sử dụng thường xuyên thì nó còn là một phương pháp để giúp chúng ta phòng chống ung thư hiệu quả.

Sử dụng xương rồng trong bữa ăn hoặc để làm thuốc vẫn còn là một điều khá lạ ở Việt Nam.

Dưới đây là một số tác dụng điển hình của lá xương rồng:

Phòng chống ung thư

Trong lá cây xương rồng có chứa một hàm lượng lớn flavonoid và phenolics. Hai chất này có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa và bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của ung thư. Bạn có thể rửa sạch nhựa, xắt nhỏ thành miếng vừa ăn và chế biến thành món salad hoặc ăn như một loại rau bình thường.

Bảo vệ não khỏi các tổn thương

Trong xương rồng có nhiều dưỡng chất mà giới y khoa cho rằng sẽ là "người bảo vệ" não bộ tốt nhất. Ăn lá xương rồng đều đặn sẽ giúp não luôn khỏe mạnh, được phục hồi nhanh nhất, ngăn ngừa bị bại liệt não.

"Siêu thực phẩm" cho người ăn kiêng

Có rất nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin hội tụ trong những lá xương rồng. Đây sẽ là nguồn cung cấp năng lược và dưỡng chất dồi dào cho những đối tượng muốn ăm kiêng, giảm cân mà vẫn bảo đảm an toàn sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định lá xương rồng sẽ tốt hơn bất kỳ loại rau nào dành cho những người có chế độ ăn nghiêm ngặt.

Xương rồng được xem như là một "siêu thực phẩm" cho những người ăn kiêng.

Thải độc ruột dễ dàng

Những chất có trong xương rồng sẽ tác động tốt tới nhu động ruột, giúp ruột thải độc tốt nhất. Nhờ ưu điểm này mà những người có vấn đề về tiêu hóa sẽ khắc phục được những nhược điểm của mình, giúp bộ máy tiêu hóa vận hành tốt hơn.

Kháng viêm và tốt cho người tiểu đường

Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của lá xương rồng chính là kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định. Điều này cực kỳ hữu ích cho những bạn chẳng may mắc bệnh tiểu đường. Thêm vào đó lá xương rồng còn có thể hạ thấp nồng độ cholesterol nên có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tim mạch và giảm đau ở các cơ bắp...

Ngọc Thiện (dịch)

Nguồn: Boldsky.com