Y học đã tiến bộ lên rất nhiều nhưng vì sao con người vẫn chưa thể chống lại virus?

Minh Hồng
Chúng ta mới chỉ làm chậm và kìm hãm các căn bệnh do virus gây ra chứ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn.

Con người có thể đã đủ giỏi để vượt qua mọi sinh vật khác lớn hơn ta, nhưng vẫn phải bó tay trước 1 loài nhỏ bé hơn rất nhiều lần. Đó là virus.

Thực vậy! Từ các virus nguy hiểm như HIV, Ebola, SARS, viêm não Nhật Bản, COVID-19... đến các chứng bệnh cảm cúm thông thường, tất cả đều không có thuốc điều trị.

Với vi khuẩn, chúng ta có thể giết chúng bằng kháng sinh, nhưng không thể làm điều tương tự với virus. Hiện nay, cách duy nhất để đối phó với chúng mà không gây hại cho tế bào là dựa vào hệ miễn dịch - và phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả. 

Nói cách khác, quá trình chữa bệnh diễn ra khá thụ động bởi chúng ta chẳng có loại thuốc nào tận diệt được virus cả.

Y học đã tiến bộ lên rất nhiều nhưng vì sao con người vẫn chưa thể chống lại virus? - Ảnh 1
Con người đang phải chiến đấu với dịch COVID-19

Tại sao lại như vậy nhỉ? Các nhà khoa học đã đưa ra một vài nguyên nhân lý giải sự “cứng đầu” của virus.

Một là chúng có cấu trúc đơn giản mà tinh vi đến không ngờ. Mọi virus đều cấu thành từ 2 phần cơ bản: vật chất di truyền (ADN hoặc ARN) và vỏ. Điều này khác so với vi khuẩn gồm vật chất di truyền (ADN, plasmid), màng và ribosome. 

Màng tế bào vi khuẩn rất khác so với màng tế bào của động vật, nên chúng dễ dàng bị tấn công độc lập nhờ vào kháng sinh. Virus thì không như vậy. Lớp vỏ của chúng là những protein sai lệch cấu trúc xoắn, và không bị phá hủy theo cách thông thường.

Y học đã tiến bộ lên rất nhiều nhưng vì sao con người vẫn chưa thể chống lại virus? - Ảnh 3


Hậu quả là chính tế bào sẽ dùng dinh dưỡng và enzime của mình tổng hợp thêm các bộ phận mới cho virus. Và virus nhân lên như vậy đó. Sau khi xây dựng được cả một đội quân hùng hậu, virus sẽ ồ ạt phá vỡ tế bào vật chủ thoát ra ngoài.Thêm vào đó, cấu trúc đơn sơ của virus dù khiến chúng không thể tự nhân lên, nhưng lại giúp chúng có khả năng "lẩn trốn" một cách thiện nghệ. Virus khi tiếp cận tế bào sẽ bơm ADN/ARN của mình lẫn vào bộ gene, khiến các gene này bị lỗi.

Kế hoạch này quá hoàn hảo, vì virus nằm trong tế bào, thực hiện mọi hoạt động trong tế bào nên hệ miễn dịch rất khó phát hiện. Các loại thuốc cũng chẳng thể tấn công virus mà không gây hại cho vật chủ.

Y học đã tiến bộ lên rất nhiều nhưng vì sao con người vẫn chưa thể chống lại virus? - Ảnh 4

Chưa hết, chúng rất khó đối phó do có khả năng tự biến đổi gene cực nhanh. Vật chất di truyền của virus ngắn, lại thường ở dạng đơn và không có các cơ chế kiểm soát đột biến. Một số virus còn có thể tự tăng kích thước bộ gen lên từ 7% – 10%, với những phần mới mã hóa các chất chống lại sự tấn công từ hệ miễn dịch.

Rất không may cho chúng ta, những đặc điểm trên lại ban tặng cho virus thêm một biệt tài khác: ứng biến trước các tác nhân tấn công nó. Chỉ sau một thời gian ngắn, loại thuốc mà chúng ta cầm trên tay sẽ trở nên vô dụng, và phải nghiên cứu lại từ đầu.

Cuộc chiến giữa virus và người sẽ còn diễn ra đến khi nào – không ai có thể biết trước.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Y học đã tiến bộ lên rất nhiều nhưng vì sao con người vẫn chưa thể chống lại virus? tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Thanh niên phải "vượt nắng thắng mưa", "3 ca 4 kíp" hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thăm đội hình TNTN hỗ trợ Dự án đường dây 500Kv mạch 3 tại Thanh Hoá, Bí thư thứ nhất T.Ư Bùi Quang Huy nhấn mạnh đây là những công việc vất vả, được Thủ tướng Chính phủ giao cho thanh niên, đúng tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Vì thế, thanh niên phải hiểu được sứ mệnh của mình, động viên nhau "vượt nắng thắng mưa", "3 ca 4 kíp" để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tổ chức 4 đoàn kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành văn bản số 599/KH-BGDĐT ngày 27/5/2024 về Kế hoạch kiểm tra của các đoàn lãnh đạo Bộ và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại các địa phương.