Học sinh Hà Nội hào hứng thi tài làm bánh dịp Tết Hàn thực
2016-04-08 17:00:53
Chỉ còn một ngày nữa là tới ngày Tết Hàn thực, các cậu đã cùng gia đình hay bạn bè chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh chưa? Rất nhiều bạn tại các trường ở Hà Nội đã tự làm cho mình những chiếc bánh độc đáo rồi đó.

Chương trình nhằm giúp các bạn học sinh lĩnh hội sâu sắc ý nghĩa của ngày Tết truyền thống, có cơ hội thực hành làm bánh. Bên cạnh đó, các thầy cô cũng lồng ghép để hướng dẫn các bạn về tinh thần hợp lực trong việc phối hợp làm bánh, kết nối tình bạn và thói quen chủ động trong việc dọn dẹp vệ sinh lớp sau những hoạt động chung.

Nguyên liệu chính để làm ra những chiếc bánh tròn tròn xinh xinh sẽ được nhà trường chuẩn bị đó là bột, đường (hoặc đỗ xanh làm nhân), bột sắn dây, nước gừng, vừng. Bố mẹ sẽ chuẩn bị nốt những dụng cụ còn lại như bếp, thìa, muôi… Tất cả đã sẵn sàng, chỉ đợi chúng mình trổ tài thôi!

Nguyên liệu được các nhà trường chuẩn bị sẵn cho các bạn nhỏ.

Trước tiên, cô giáo chủ nhiệm sẽ giới thiệu qua về ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, sau đó sẽ hướng dẫn các bạn từng bước làm bánh. Bước đầu tiên, các cậu ý lăn bột thành những dải dài, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi.

Cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn bước đầu tiên cho các bạn nhỏ.

Bước hai, chúng ta sẽ chia bột xong bắt đầu nặn bánh. Dùng ngón tay ấn dẹt miếng bột rồi cho viên đường phên vào chính giữa.

Bước ba, bọc viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Xoa tròn viên bột lại là đã nặn xong bánh trôi.

Vì để an toàn cho các bạn nhỏ, công đoạn luộc bánh cuối cùng sẽ được các mẹ hỗ trợ nhé.

Các cô và các mẹ hỗ trợ công đoạn luộc bánh nè.

Chúng ta cùng chiêm ngưỡng thành quả của các bạn ấy nào!

Thành quả của các học sinh trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội.

Các bạn trường Phổ thông Liên cấp Olympia khoe thành quả của mình.

Với nhiều bạn nhỏ, đây là lần đầu tiên được tận mắt trông thấy các nguyên liệu để làm bánh, vì thế không tránh khỏi sự ngỡ ngàng. Nhưng các bạn rất hào hứng khi được chính tay mình làm nên những chiếc bánh trôi xinh xắn. Bạn Nguyễn Phương Ngân (lớp 1A2, trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội) chia sẻ: “Ở nhà mọi năm mình cũng được ăn bánh do mẹ làm, nhưng năm nay lần đầu được tự tay làm bánh mình thấy thích lắm”.

Bạn Nguyễn Phương Ngân tíu tít với bạn cùng làm bánh.

Cũng có nhiều bạn nhỏ đã từng làm bánh, nên nhân cơ hội này các bạn ấy còn sáng tạo thêm rất nhiều kiểu bánh đó nha.

Những hoạt động ở trường như vậy rất vui và bổ ích phải không nào? Hãy cùng bắt tay với bố mẹ và gia đình cùng làm nên những chiếc bánh ý nghĩa nha. Đừng quên chia sẻ với Thiếu niên Tiền phong qua fanpage (facebook.com/BaoThieuNien), các bạn nhé!

Ngọc Hà

HỌC SINH HÀ NỘI LÀM BÁNH TRÔI BÁNH CHAY TẾT HÀN THỰC HỌC SINH LÀM BÁNH