Ấm áp những ngôi nhà "Khăn Quàng Đỏ"
2016-05-15 16:45:01
TNTP - Đây là kết quả của phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội đồng Đội tỉnh Thừa Thiên Huế phát động từ nhiều năm nay. Mỗi căn nhà được hỗ trợ 40 triệu đồng.

Đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội, những món quà nghĩa tình của thiếu nhi Thừa Thiên Huế đã kịp đến với gia đình 2 bạn Đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng cố gắng vươn lên học tốt, là những đứa con ngoan, hiếu thảo.

Chúng ta cùng đến chia sẻ niềm vui với những bạn ấy nhé!

1. Hai chị em: Trương Thị Nhung (8/1)và Trương Thị Mỹ Duyên (6/3)- THCS Lộc An (Huyện Phú Lộc)

Chị Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch HĐĐ tỉnh và anh Nguyễn Duy Cường - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao “nhà” cho chị em Nhung- Duyên.

Ba bị viêm não, liệt chân nên suốt đời gắn bó với chiếc xe lăn, mẹ bỏ đi từ ngày ba ngã bệnh. Từ đó, mấy cha con sống nhờ trong ngôi nhà của bác, sống qua ngày nhờ những hạt lúa làm ra trên vai gầy của ông bà nội và thức ăn từ đôi bàn tay gầy của hai chị em Nhung hái rau trong vườn đem chợ bán sau những giờ học. Vất vả nhưng suốt những năm đi học, Nhung đều là học sinh giỏi và có nhiều bằng khen trong các hội thi cấp huyện cấp tỉnh. Cô em gái Mỹ Duyên cũng noi gương chị học không kém.

Niềm vui mới của 3 cha con.

Thầy Tổng phụ trách Đội kể, mùa đông ở Huế lạnh cóng đến tím bầm những mầm lá mới, thế mà chị em Nhung vẫn chỉ có chiếc áo cũ mỏng, phong phanh. Căn nhà nhỏ nhưng vẫn… trống trải không có gì khác ngoài chiếc giường nhỏ, bàn học bé tí. Mà thương lắm, bàn học lúc nào cũng ngăn nắp gọn gàng như những bằng khen Nhung treo trên tường vậy. Bên cạnh vẫn có chú heo đất được “ăn no” mỗi kỳ như các đội viên khác đang thực hiện chương trình nuôi heo đất.

Nhung và Duyên rất xúc động vì có nhiều cô, bác lãnh đạo huyện, xã; Phòng GD- ĐT; Hội đồng Đội tỉnh làm lễ động thổ cho nhà mình.

Ngày làm lễ khởi công xây nhà mới, chị em Nhung đẩy chiếc xe lăn đưa ba ra chào đón thầy cô, các cô chú lãnh đạo huyện, anh chị HĐĐ tỉnh, ánh mắt họ tràn ngập niềm vui, ngân ngấn nước. Ông bà nội đã ngoài 80, mắt rưng rưng khi biết đó là tấm lòng thơm thảo của tất cả các cháu Đội viên, thiếu nhi mà không ngớt nói lời cảm ơn.

2. Hai chị em Dương Thị Kim Ngân (lớp 4) và Dương Văn Tài (lớp 2) – TH Thuận Hòa (TP Huế)

Đã bắt đầu ngôi nhà mơ ước cho Kim Ngân, Văn Tài rồi…

Ngày còn bé tí, chị em Ngân đã thiếu tình thương, bàn tay chăm sóc của mẹ - mẹ đã mãi đi xa sau cơn bệnh nặng; ba thì tâm thần, lúc nào cũng có thể la hét, đánh đập những người xung quanh, không còn nhận ra những đứa con của mình nữa. Ông nội già yếu lại là chỗ dựa duy nhất của cả nhà. Một tay ông chăm bà đang bị bại liệt, trang trải từng bữa ăn, thuốc thang bằng số tiền trợ cấp hằng tháng (ông có công với cách mạng). Gọi là nhà nhưng chỉ là căn phòng 32m2, thiếu thốn mọi điều kiện sinh hoạt. Vậy mà hai chị em Ngân lúc nào cũng chăm chỉ học tập tốt. Ngoài giờ học, chị em bảo nhau giúp ông việc nhà, chăm bà, chăm ba.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tùng Quang trao phần quà do chính thầy và trò nhà trường quyên góp để ngôi nhà thêm tươm tất.

Ba ông cháu Kim Ngân cám ơn ngôi nhà rất ấm áp này…

Hay tin được nhận ngôi nhà "Khăn Quàng Đỏ", mấy ông cháu đều nghẹn ngào. Ngày động thổ rồi mà ông cháu vẫn chưa muốn tin vào mắt mình nữa bởi món quà quá lớn này. Kim Ngân khoe: “Có nhà mới, ông nội sẽ dành riêng một góc gọn gàng để hai chị em kê bàn học nhỏ. Chị em mình sẽ luôn chăm chỉ hơn nữa để không phụ lòng thầy cô và bạn bè”.

Mi Kha - Công Tấn - Đình Ngô

CHÀO MỪNG THÀNH LẬP ĐỘI NGÔI NHÀ KHĂN QUÀNG ĐỎ KẾ HOẠCH NHỎ