Những bài hát viết về Bác Hồ với lứa tuổi nhi đồng
2017-05-19 10:49:47
Thiếu nhi Việt Nam mọi thế hệ luôn dành tình cảm kính yêu và thân thương cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì vậy đã có nhiều bài hát có chủ đề về Bác Hồ với các bạn thiếu nhi.

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Một trong những ca khúc phổ biến và nổi tiếng nhất viết về Bác Hồ với lứa tuổi nhi đồng. "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" được sáng tác vào cuối năm 1945 bởi nhạc sĩ Phong Nhã. Trong suốt 71 năm qua, bài hát vẫn được nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Ca khúc cũng được phổ biến ở bậc tiểu học trong thống giáo dục, qua đó giúp cho chúng mình biết được tình cảm Bác đã dành cho thiếu nhi. 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm yêu mến cho lứa tuổi nhi đồng.

Những ca từ thân thương như "Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam. Bác chúng em dáng cao cao, người thanh thanh. Bác chúng em mắt như sao, râu hơi dài". Nhiều người Việt đã qua tuổi thiếu niên nhưng vẫn thuộc lòng ca khúc này.

"Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" - Hoàng Quyên.

Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ

Vào năm 1969, sau khi Bác Hồ qua đời được ít ngày, nhạc sĩ Xuân Giao đã viết bài hát "Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ". Nguyên do vị nhạc sĩ sáng tác ca khúc là vì sự đau buồn và cảm mến và xúc động trước tấm lòng của người cha già dân tộc. Được biết, ca khúc được tác giả viết theo trải nghiệm của chính ông. Vào năm 15 tuổi, nhạc sĩ Xuân Giao đã từng mơ thấy được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lời của ca khúc là tự sự của một bạn nhi đồng được gặp Bác Hồ và cảm thấy gần gũi với vị lãnh tụ của dân tộc: "Em âu yếm hôn đôi má bác. Vui bên bác là em múa hát. Hát bài Hồ Chí Minh muôn năm. Múa bài Hồ Chí Minh muôn năm".

"Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ"

Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác

Một trong những mơ ước của lứa tuổi thiếu nhi là được về thăm lăng bác một lần trong đời và thật vinh dự biết bao khi được về thăm Bác. Nhận thấy tình cảm của thiếu ở những tỉnh xa khi lần đầu được thăm Lăng Bác, vào năm 1978, hai anh em nhạc sĩ Hoàng Lân - Hoàng Long đã sáng tác bài "Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác". Đó là những bạn đã phải trèo đèo, lội suối vượt qua bao khó khăn để đến được Thủ đô gặp Bác Hồ.

"Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác" - Phạm Linh Phương.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

"Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" là ca khúc nằm trong tuyển tập 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do báo Thiếu niên Tiền phong, Hội Nhạc sĩ VN, Ban Khoa học giáo dục VTV, Ban Âm nhạc Đài tiếng nói VN tổ chức 1999-2000.

Biết tin Sài Gòn sắp được giải phóng, vào ngày 28/4/1975, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ca khúc chỉ trong vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ. Ngay trong ngày 30/4/1975, ca khúc đã được thu âm và phát trên bản tin đặc biệt mừng thắng lợi của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thời bấy giờ, ngoài tiếng Việt, ca khúc cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng ở các quốc gia thuộc khối XHCN như: Liên Xô, Cộng hòa Dân chủ Đức, Cuba...

"Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" - Tạ Quang Thắng.

TP (tổng hợp)

 

BÁC HỒ BÁC HỒ VỚI THIẾU NHI