Cây đa cổ thụ được công nhận Di tích văn hóa
2015-11-17 09:12:16
Vừa qua, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam kết hợp cùng UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ trao bằng công nhận cây đa cổ thụ có tuổi thọ từ 200 - 300 năm tại huyện này là Di tích văn hóa Việt Nam.

Cây đa có tuổi thọ từ 200 - 300 năm, gốc cây to cỡ tầm 10 người ôm, tán rộng vươn ra xa tạo thành vòng tròn che nắng cho khuôn viên xã, thân cây cao khoảng hơn chục mét.

Tán cây rộng vươn xa che nắng cho khuôn viên xã
  
Tán cây rộng vươn xa che nắng cho khuôn viên xã.

Theo sử sách ghi lại, vào cuối thế kỷ XVIII đời Hậu Lê đến cuối thế kỷ XIX đời nhà Nguyễn, tại vùng đất Hộ Độ có 3 vị tướng của dòng họ Nguyễn góp công lớn trong việc trấn ải vùng biển Cửa Sót và dòng sông Hạ Hoàng.

Sau khi 3 vị tướng này qua đời, vua Khải Định sắc phong "Quang Y Dực Bảo Trung Hưng Hoàng Thượng Đằng Thần" và là vị Thành Hoàng của làng. Từ đó nhân dân trong vùng đã lập đền thờ 3 vị gọi là đền Tam Lang với 2 cây đa trồng ở trước cổng đền. 

Thân cây đa 10 người ôm không xuể
 
 Thân cây đa 10 người ôm không xuể.

Trải qua biến cố lịch sử, trước đền thờ 3 vị Thành Hoàng chỉ còn lại 1 cây đa sống đến thời điểm này. Đây được xem là biểu tượng về chứng tích nơi hoạt động cách mạng của các vị tiền bối và là nơi cất giấu tài liệu của cán bộ thời đó.

Với những chuỗi giá trị lịch sử trên, Hội sinh vật cảnh Việt Nam chính thức công nhận cây đa tại xã Hộ Độ là cây Di tích văn hóa Việt Nam.

Theo Dân Trí

CÂY ĐA CỔ THỤ DI TÍCH VĂN HÓA