Tuyệt chiêu để "xơi tái" bài tập môn Hoá học
2015-10-02 11:48:48
Bạn mất phương hướng khi giải các bài toán hoá học? Thậm chí chẳng thế nhớ nổi các thí nghiệm? Để môn Hoá không còn là mê cung bạn hãy "ngâm cứu" các tuyệt chiêu này nha.

Các bài tập áp dụng

Để làm tốt phần này, chúng ta cần nắm vững hóa tính - điều chế, kết hợp với cấu tạo, lí tính, chú ý các hiện tượng hóa học xảy ra.

Viết phương trình phản ứng : phải nắm vững phần hóa tính các chất, suy nghĩ xem loại hợp chất đó có thể tác dụng được với những tác chất nào ?

Chuỗi phản ứng : Nắm vững cả hóa tính và điều chế, mối quan hệ giữa các chất, sự thay đổi mạch cacbon,… kết hợp với điều kiện phản ứng để suy luận tìm công thức các chất (đối với dạng khó), nhớ cân bằng và ghi rõ điều kiện nếu có.

Nhận diện hóa chất: nắm được thuốc thử cần dùng, dấu hiệu, và viết phương trình phản ứng kèm dấu hiệu.

Giải thích hiện tượng, chứng minh: viết được phản ứng xảy ra ở từng giai đoạn, chú ý sự tạo kết tủa – bay hơi hay sự thay đổi màu sắc, mùi, …

Khi hiểu ra bản chất môn học, chúng mình sẽ thấy hoá học rất thú vị

Giải bài toán hóa như thế nào?

Nắm vững được lý thuyết, có một số kỹ năng tính toán (áp dụng được công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải được hệ phương trình, …).

- Liệt kê các dữ kiện của đề bài (các số liệu, mối quan hệ giữa các chất phản ứng, điều kiện xảy ra phản ứng, …) yêu cầu của đề bài.

- Đặt ẩn số (thường là số mol, đặt công thức chung)

- Viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra (nên sắp xếp theo thứ tự, nhớ cân bằng, ghi điều kiện nếu có).

- Thiết lập mối quan hệ giữa dữ kiện đề bài với yêu cầu đề bài, lập hệ phương trình toán, …

- Sử dụng các thủ thuật tính toán (phương pháp trung bình, ghép ẩn,…) áp dụng các định luật cơ bản của hóa học (định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn điện tích, …) để giải quyết vấn đề.

- Kiểm tra lại và kết luận.            

                  

Khi giải một bài toán hóa học phải tìm cách liên hệ với các kiến thức liên quan đến nó để nhớ lại, hồi tưởng lại

Chúng ta có thể đặt ra các câu hỏi và tự mình tìm câu trả lời ví dụ như là:

Bài toán có thể giải theo cách nào nữa?

Vấn đề hóa học mà bài toán nêu ra là gì?

Nắm vững các dấu hiệu quyết định phương pháp giải

Mỗi phương pháp giải toán hóa học đều có một số dấu hiệu nhất định và bạn sẽ phải ghi nhớ các dấu hiệu này để có thể tìm được phương pháp giải thích hợp. Các bạn có thể tham khảo các phương pháp giải ở các bài giảng của thầy cô hoặc gia sư Hoá của mình, họ sẽ chỉ ra cho chúng ta các dấu hiệu để nhận biết hoặc là các bạn cúng có thể vào các diễn đàn để trao đổi phương pháp giải với thầy cô và các bạn khác.

Rèn luyện kĩ năng tính và phản xạ tư duy

Để làm được điều này, chúng ta hãy làm các bài kiểm tra trắc nghiệm online. Nó sẽ giúp chúng ta rèn cách phản xạ nhanh và có thể rút kinh nghiệm khi đối chiếu với lời giải ở phần đáp án.

Teen Tinh Tế

MÔN HOÁ HỌC HỌC GIỎI HOÁ HỌC HỌC TỐT HOÁ HỌC