Cảm giác đơn độc nhất ở lứa tuổi dậy thì
2016-04-29 08:45:05
Teen luôn cần được lắng nghe, được hiểu nhưng ai sẽ là người giúp chúng mình điều đấy? Khi mà, nhiều lúc bạn cảm giác mình hoàn toàn trơ trọi giữa thế giới này.

Câu chuyện của một cô bạn ở Hà Nam gần đây uống thuốc tự tử khiến không ít người đau lòng. Cô gái ấy bằng tuổi chúng mình và có cả 1 tương lai phía trước chờ đón. Nhiều người nói rằng bạn ấy quá nông nổi và bồng bột. Lí do khiến bạn ấy tìm đến cái chết khi còn quá trẻ được cho là do bạn bè bắt nạt. Một số thông tin khác thì cho biết thêm sau khi biết bạn ấy xích mích với bạn bè trên trường bố mẹ bạn ấy có lỡ buông lời nặng nề.

Tạm gác qua vấn đề đó, điều lớn nhất và đau đớn nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy ở đây là tại sao cậu ấy lại dễ dàng chọn cái chết thay vì tìm những cách khác bớt tiêu cực hơn.

Teen cần được nghe và được hiểu

Ở độ tuổi "nổi loạn", chúng mình có quá nhiều tâm tư, nhiều vấn đề mong muốn được chia sẻ. Sẽ thật tốt và may mắn nếu bạn được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, thầy cô, bạn bè yêu thương mình.

Chỉ một vài lời châm chọc của bạn bè đã có thể dẫn tới những hậu quả đau lòng với bạn ấy. Vì thế, hãy cân nhắc trước khi mở lời teen nhé. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, mọi chuyện dường như quá sức chịu đựng với những học sinh cấp 2, cấp 3 khi bạn bị người khác bắt nạt ở trường hay thầy cô "đì". Cũng có thể đôi khi chúng mình suy nghĩ quá nhiều, kỳ thực thầy cô chỉ hơi khó tính thôi, không có chuyện "đì" hay cố tình cho bạn điểm kém gì cả. Hoặc, mọi người chỉ trêu chọc bạn cho vui chứ không có ý định "đánh" bạn. Nhưng những lúc ấy, chúng ta lại hoang mang, tâm trạng chới với hơn bao giờ hết. Teen luôn cần được lắng nghe và thấu hiểu. Song, teen luôn cảm giác rằng mình bị "cô lập" trong thế giới đông đúc những người là người kia.

Khi sự chán nản đạt đến cực độ như vậy chúng mình càng tự đóng chặt mọi cánh cửa tiếp xúc với bên ngoài. Đó cũng là lúc mà chúng ta hình thành những suy nghĩ tiêu cực như tìm đến cái chết hay rạch chân tay. Teen à, chọn cách đối phó như vậy không những làm tổn thương chính bạn mà còn làm đau những người xung quanh bạn rất nhiều đấy!

Nhưng ai là người lắng nghe câu chuyện đó

Nếu khi hoang mang, buồn phiền kia teen có thể tìm được người lắng nghe và chia sẻ thì mọi chuyện đã khác. Mỗi chúng mình đều cần một người dẫn đường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là người lớn thường quá bận rộn để chịu lắng nghe suy nghĩ của chúng ta. Hơn nữa, nhiều pama luôn mặc định rằng teen vẫn là trẻ con cho nên xem nhẹ vấn đề của bạn.

Ngoài ra, với nhiều bạn, việc kết bạn chẳng mấy dễ dàng gì. Thậm chí, có nhiều người cực kỳ ít bạn hoặc gần như chẳng chơi với ai ở trường. Nếu như gia đình không đón chào, bạn bè càng không cho teen cơ hội chia sẻ thì khả năng teen "chôn vùi" mình trong những ý nghĩ tiêu cực cực kỳ cao.

Vậy teen phải làm gì khi cảm giác "bị bỏ lại 1 mình" giữa thế giới?

Nếu không thể cũng như không có cảm giác an tâm, tin tưởng tâm sự rắc rối của mình với ai thì teen phải làm gì? Teen ạ, thực ra ít nhất luôn có 1 người yêu thương và sẵn sàng đón nhận bạn trên cuộc đời này. Tuy nhiên, có thể bố mẹ chúng ta quá vụng về trong cách thể hiện tình yêu đấy. Những lúc này, bạn hãy tìm lại bức ảnh ngày xưa, ngồi ngắm nghía nó, nhớ về thời khắc hạnh phúc nhất mà bạn đã từng trải qua. Gía trị mà bạn được ở bên họ chính là thứ mỗi chúng ta nên trân trọng.

Ngay cả khi người khác "vùi dập" bạn thì bạn vẫn là một bông hoa duy nhất và đáng tỏa sáng teen nhé. (Ảnh minh họa: Internet)

Tìm một nơi để "xả" ví dụ như nhà bạn gần biển hãy ra đó hét vào sóng và cát. Bạn cũng có thể lên mạng tìm kiếm các chuyên gia tâm lý. Nói chuyện với người lạ đôi khi chính là phương thuốc giúp bạn lấy lại sự bình tĩnh.

Viết nhật ký để "trút" nỗi uất ức vào đó. Không gì giúp bạn cảm thấy nhẹ lòng hơn khi được bộc lộ nỗi niềm của mình. Nhiều người ví tuổi mới lớn là giai đoạn "cao trào" của sự bồng bột. Nhưng teen biết không, cái tuổi ấy cũng là dấu mốc bắt đầu những thứ đẹp đẽ nhất, đáng sống nhất. Teen hãy học cách tự yêu thương lấy bản thân mình nhé. Bạn luôn là một bông hoa ngay cả khi mọi người xung quanh không nhận ra điều đó của bạn.

 Mộc Thiên

BẮT NẠT Ở TRƯỜNG TUỔI MỚI LỚN TÂM LÝ TUỔI DẬY THÌ