Đứng khi ăn, nên hay không nên?
2017-11-07 21:21:38

Thói quen ăn uống không chỉ là những gì chúng ta ăn mà còn là ăn như thế nào. Ăn chậm, nhai kỹ và ngồi thưởng thức bữa ăn... đều sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Và nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn khi ngồi. Chỉ khi bạn ngồi ăn tại bàn, tập trung vào bữa ăn, bạn sẽ biết mình đang ăn gì và giảm bớt được tình trạng ăn vặt sau đó. Và nghiên cứu của ĐH Surrey đăng tải trên tạp chí Appetite với 80 phụ nữ tham gia đã cho thấy kết luận trên là đúng.

Theo đó, các đối tượng tham gia nghiên cứu sẽ được chia thành 2 nhóm: ăn đứng với bát đĩa nhựa và ăn ngồi với bát đĩa sứ. Sau bữa ăn, những phụ nữ này sẽ được đưa vào căn phòng thứ 2 để ăn tiếp các loại thức ăn không có lợi cho sức khỏe như bánh sô cô la, phô mai, kem sô cô la...

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đứng ăn sẽ coi bữa ăn trước đó chỉ là bữa ăn nhẹ nên họ sẽ tiếp tục ăn nhiều hơn ở căn phòng thứ 2. Trong khi nhóm thứ 2 sẽ ăn ít hơn 50% nhóm thứ nhất.

Điều này cho thấy tâm trí liên quan như thế nào với thể chất trong khi ăn và việc ăn đứng tương tự như các thói quen xấu khác (xem tivi, chơi game...) trong khi ăn. Do đó, nếu muốn duy trì trọng lượng hợp lý, hãy đừng quên ngồi xuống mỗi khi muốn thưởng thức một đồ ăn nào đó.

Những mẹo ăn uống đúng cách?

Hãy ăn khi bạn đói Chế độ ăn không phải là một thời gian biểu nhất định là bạn phải ăn bữa trưa vào buổi trưa, sau đó là uống trà hay cà phê và ăn nhẹ vào buổi chiều. Đôi khi, bạn có thể không thấy thích điều đó chút nào. Hãy lắng nghe cơ thể bạn (ăn khi đói) chứ không phải lắng nghe suy nghĩ của bạn (phải chờ đúng đến bữa mới ăn).

Gạt bỏ cảm xúc tiêu cực khi ăn

Đồ ăn không phải là giải pháp cho sự chán nản, mệt mỏi, cáu bản, tuyệt vọng hay tức giận… Vì vậy, bạn không nên dùng đồ ăn để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực này. Trước khi bắt đầu vào bữa, hãy giữ bình tĩnh và loại bỏ những cảm xúc ra khỏi bữa ăn nếu không bạn sẽ chỉ khiến mình trở nên ục ịch và sẽ không cảm thấy ổn hơn khi suốt ngày lao vào ăn uống.

Kiểm soát đam mê đồ ngọt

Có nhiều cách để bạn giảm tình trạng ăn nhiều đồ ngọt, từ những đồ tráng miệng có nhiều đường, bơ đến các món ăn “đầy cám dỗ” ở các cửa hiệu bánh. Nguyên tắc vàng là  bạn nên tự làm món tráng miệng tại nhà.

Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được lượng đường và chất béo và từ đó quyết định xem bạn muốn đổi những thành phần nào bằng thành phần khác có lợi cho sức khỏe hay bỏ tất cả các thành phần để tận hưởng vị ngọt tự nhiên của trái cây.

Tắt ti vi khi ăn

Xem tivi trong lúc ăn khiến bạn không tập trung vào bữa ăn nên ăn rất chậm hoặc ngược lại là bạn ăn với tốc độ rất nhanh. Dù là trường hợp nào thì khi xem ti vi bạn đều không chú tâm đến đồ ăn trong đĩa và sau khi ăn xong sẽ không hề cảm thấy bữa ăn ngon miệng.

Minh Phương (tổng hợp)

CÁCH ĂN DINH DƯỠNG MÓN ĂN BỔ DƯỠNG THÓI QUEN KHÔNG TỐT