CẨM NANG

Ăn mì tôm thường xuyên, bạn sẽ lãnh hậu quả gì?

Việt Chinh 15:11 27/05/2019

Vừa nhanh, vừa tiện, vừa rẻ, mì ăn liền là lựa chọn của nhiều người mỗi khi bận rộn. Thậm chí có những người trở thành “con nghiện” mì gói và ăn liền trong nhiều ngày mà không hề nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh dạ dày

Mì tôm là món ăn được chiên qua dầu sau đó sấy khô. Trong mì tôm có nhiều dầu mỡ, muối, hương liệu và chất phụ gia. Nếu bạn thường xuyên ăn nó có thể gây rối loạn chức năng dạ dày, gây đầy hơi, viêm và đau.

Bệnh tim mạch

Trong mì tôm có trans fat. Loại chất béo này làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, góp phần tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ.

Nguy cơ ung thư trực tràng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa trong mỳ tôm ăn trong thời gian dài sẽ dễ gây táo bón. Người bị táo bón khiến phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng.

Cơ thể mệt mỏi

Thành phần chủ yếu của mì là carbohydrate chứ không chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể như protein, khoáng chất, vitamin. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên ăn mì tôm vào bữa chính thì cơ thể sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, dẫn đến việc cơ thể mệt mỏi vì thiếu chất.

Ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết, tăng lão hóa

Trong mì tôm có chứa nhiều chất mỡ, vì thế, nó làm chậm tốc độ oxy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm.

Nếu cứ dung nạp chất này quá nhiều trong thời gian dài, chất chống oxy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Bệnh thận

Vì trong mì ăn liền có lượng muối cao nên khi ăn nhiều, bạn vô tình làm hại thận, thậm chí gây sỏi thận.

Xương yếu

Mì ăn liền cũng có chứa nhiều phosphate giúp cải thiện mùi vị thức ăn, làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, chất này có thể khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương, răng yếu dần đi nếu như ăn thường xuyên trong thời gian dài.

Ăn mì tôm thế nào để giảm tác hại?

Tốt nhất bạn nên ăn ít mì tôm nhất có thể. Nếu ăn, bạn nên nấu mì thay vì úp mì. Khi nấu hãy luộc sơ lần đầu để loại bỏ bớt dầu, muối, các chất phụ gia. Sau đó, đổ nước luộc đó đi và nấu lần thứ hai với các thực phẩm khác như rau, thịt, tôm, trứng để đảm bảo đủ chất cho cơ thể.

Bạn cũng không nên dùng gói gia vị, đặc biệt là gói dầu trong gói mì vì nó không hề tốt cho sức khỏe, gia tăng nguy cơ gây béo phì và tim mạch.