CẨM NANG

Giá đỗ - “siêu thực phẩm” mà bạn không nên bỏ qua

Việt Chinh 17:04 27/05/2019

Giá đỗ là nguồn chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa dồi dào mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn nên thêm nó vào thực đơn mỗi ngày của mình.

Làm đẹp da

Giá đỗ chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin C và đặc biệt là hàm lượng vitamin E cao nên có khả năng hấp thụ tia tử ngoại, tẩy sạch mụn đầu đen trên da và hạn chế nếp nhăn, thâm sạm đồng thời giúp da mặt sáng mịn hơn.

Chữa khàn giọng, mất tiếng

Trong Đông y, giá đỗ nhạt, vị ngọt, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát. Loại thực phẩm này có thể chữa các bệnh lý về đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm họng, khàn giọng, mất tiếng. Giá đỗ cũng giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ thế, thanh quản khỏe hơn, giọng nói tốt hơn.

Tốt cho tim mạch

Giá đỗ chứa nhiều vitamin K, vitamin nhóm B có tác dụng giảm bớt sự “công phá” của bệnh tim, trong đó có hiện tượng vôi hóa động mạch vành.

Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và giúp ngăn chặn sự tích tụ của canxi trong mạch máu. Nhờ đó sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Giải độc

Công dụng này của giá đỗ không phải ai cũng biết đó là giải độc cho cơ thể trong quá trình chúng ta ăn uống, sinh hoạt vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này có được là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

Cung cấp chất béo có lợi cho sức khỏe

Tưởng như giá đỗ là một loại rau mầm không hề có chất béo. Nhưng trong giá đỗ có chứa EFAs là các axit béo cần thiết cho cơ thể, đảm bảo các chức năng cơ bản. Một lượng giá đỗ phù hợp trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn bổ sung chất béo cần thiết, tránh bị nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngăn ngừa ung thư

Với hàm lượng vitamin E cao và các dưỡng chất như carotene, isoflavon, giá đỗ được coi là một trong các “thực phẩm vàng” trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào gây ung thư vú. Ở Nhật Bản, ăn giá đỗ đã trở thành thói quen và nhờ đó, tỷ lệ ung thư đã giảm được từ 5 đến 8 lần so với các nước phương Tây.