“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta”

Chu Hải - Quang Trường
Sáng ngày 30/9, tại Hà Nội, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 8 năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” dành cho các hội viên khu vực phía Bắc.

Buổi lễ gặp mặt nằm trong chuỗi hoạt động do Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức với chủ đề “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” năm 2022.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 4

Tham dự chương trình có bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư T.Ư Đảng – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Lê Hải Bình; Trung tướng Phan Văn Dỹ - nguyên Chính uỷ Quân khu 7;  anh Lê Hải Long - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư; Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo;  Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư - Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính - Phó Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, quỹ học bổng Vừ A Dính, CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” cùng đông đảo hội viên và các nhà hảo tâm.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 14
“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 3Các tiết mục văn nghệ của giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Hành trình của kết nối yêu thương và trách nhiệm

Trong suốt hành trình 10 năm nối biển và bờ, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” đã tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và tình yêu dành cho biển đảo Tổ quốc, qua đó hội viên CLB và những tấm lòng vì biển đảo quê hương có những hành động, những công việc cụ thể để tiếp tục kết nối biển với bờ, kết nối hậu phương với các lực lượng đang ở nơi đầu sóng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Đồng thời kết nối được những trái tim, lan tỏa biết bao yêu thương đến những nơi đầu sóng ngọn gió – Vùng phên dậu ngoài khơi xa của Tổ quốc bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa.

CLB 'Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu' là nơi mỗi hội viên luôn sẵn lòng sẻ chia và trao gửi những tình cảm chân thành nhất, thiết thực nhất đến một phần Tổ quốc, nơi tiền tiêu sóng gió còn nhiều thiệt thòi, mất mát và hy sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, bác Trương Mỹ Hoa – nguyên Bí thư T.Ư Đảng – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính – Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” đã chia sẻ: “Biển đảo của chúng ta là một vùng rộng lớn với những vùng đảo nổi, đảo chìm có diện tích xấp xỉ 1 triệu cây số vuông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Yêu biển đảo quê hương như yêu sự sống, yêu từng tấc đất mà cha ông đã gìn giữ bằng xương máu bao đời. Đó chính là mạch nguồn nuôi dưỡng lòng yêu nước của đồng bào ta từ những ngày đầu dựng nước”.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 5Bác Trương Mỹ Hoa phát biểu tại buổi gặp mặt

"Chúng tôi gọi hành trình 10 năm nối biển và bờ là hành trình của yêu thương và trách nhiệm. CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" đã thực sự trở thành chiếc cầu nối chuyển tải những thông điệp yêu thương từ nơi đất liền ruột thịt đến với biển đảo thân yêu, từ nơi xứ người của những Việt kiều yêu nước ở khắp nơi trên thế giới hướng về Tổ quốc.

10 năm là một dấu mốc thật ý nghĩa để nhìn nhận và đánh giá những kết quả đã đạt được và để hướng tới chặng đường phía trước, để tiếp tục nâng cao nhận thức, đắp bồi tình yêu và trách nhiệm dành cho biển đảo quê hương, đồng thời tiếp tục kết nối những tấm lòng, những trái tim, những ý chí hướng về biển đảo" - Bác Trương Mỹ Hoa chia sẻ.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 2

Bác Trương Mỹ Hoa cho biết, dù chính thức thành lập được 8 năm nhưng do trước đó chương trình đã thực hiện xây trường ở quần đảo Trường Sa nên đây được coi là hành trình 10 năm nối biển và bờ. Cụ thể, sau khi chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu kết thúc” với kết quả là 2 ngôi trường xinh xắn nằm ở thị trấn Trường Sa và xã đảo Sinh Tồn được xây dựng. Để tiếp tục kết nối những tấm lòng, những trái tim hướng về Hoàng Sa - Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã ra đời vào ngày 1/8/2014.

Từ đó đến nay, CLB đã trở thành nơi kết nối nhiều tấm lòng hướng về biển đảo; nơi hun đúc thêm tình yêu và trách nhiệm dành cho biển đảo quê hương bằng nhận thức và bằng những hành động thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng các vùng biển đảo, chăm lo cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo; chăm lo cho các em học sinh là con em chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển, lực lượng Kiểm ngư và ngư dân.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 11Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Lê Hải Bình phát biểu tại chương trình

Ghi nhận và đánh giá những nỗ lực không ngừng, những kết quả tích cực và ấn tượng đã đạt được trong suốt thời gian qua, CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" luôn nhận được những sự quan tâm của Đảng, nhà nước. Dự buổi họp mặt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Lê Hải Bình nhấn mạnh: "Ngoài vật chất, những hoạt động ý nghĩa của CLB mang lại ba điều lớn là Tuyên truyền cho thế hệ trẻ về chủ quyền biển đảo thân yêu của tổ quốc, Khơi dậy lòng tự hào và khát vọng phát triển đất nước và khơi dậy khát vọng sống rất người rất nhân văn, tử tế trong mỗi con người Việt Nam".

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 9Bác Trương Mỹ Hoa tặng hoa cảm ơn Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Lê Hải Bình

Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cũng bày tỏ sự tin tưởng là CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" sẽ thực hiện được các mục tiêu đã đề ra đồng thời khẳng định sẽ có rất nhiều tổ chức và đông đảo cá nhân sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ cho các hoạt động đầy ý nghĩa của CLB, giúp đất nước lớn mạnh hơn, biển đảo giàu đẹp hơn.

Những tấm lòng hướng về biển đảo quê hương

Tại chương trình, Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” đã tổng kết, đánh giá kết quả đạt được trong 10 năm qua từ chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu” và đưa đoàn đại biểu của Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” ra thăm quân và dân trên huyện đảo Trường Sa (2012 – 2022); kỷ niệm 8 năm thành lập CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” (1/8/2014 – 1/8/2022), để nâng cao nhận thức, hun đúc tình yêu và trách nhiệm dành cho biển đảo quê hương, tiếp tục kết nối những tấm lòng, những trái tim, những ý chí hướng về Trường Sa thân yêu.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 15Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư - Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính - Phó Chủ nhiệm CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” đã tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động trong 8 năm vừa qua và giới thiệu công tác trọng tâm của CLB đến năm 2024.

Trong suốt chặng đường 8 năm của hành trình 10 năm hướng ra biển đảo, CLB "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ hải quân và ngư dân nghèo ven biển. Ngoài những hoạt động thường xuyên để tuyên truyền và lan tỏa tình yêu biển đảo, CLB còn vận động các nguồn lực xã hội với tổng số tiền hơn 181 tỉ đồng. Số tiền trên dùng để thực hiện các dự án giáo dục như: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Hỗ trợ sinh viên. Ngoài ra, CLB đã trao hơn 14.000 suất học bổng thường niên cho con em của các lực lượng bảo vệ biên cương, hải đảo và ngư dân; xây tặng 57 căn nhà đồng đội và tặng hàng chục ngàn phần quà…

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 7
“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 10
“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 13Trao học bổng cho các bạn học sinh dân tộc có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi

"Đây quả thật là những con số rất ấn tượng. Nó thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm và tình yêu dành cho biển đảo, cán bộ, chiến sĩ hải quân, các lực lượng chấp pháp trên biển, ngư dân nghèo của các Hội viên CLB, các nhà tài trợ, các tấm lòng yêu biển đảo trong nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới" - nhà báo Nguyễn Phan Khuê bày tỏ.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 1Các bạn học sinh tham quan triển lãm các tác phẩm đoạt giải cuộc thi "Biển, đảo trong trái tim tôi

Nằm trong chuỗi hoạt động này, Ban tổ chức tổ chức cuộc triển lãm hình ảnh hoạt động “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”, chương trình giao lưu “Vì Tổ quốc nơi đảo xa”, trao giải Cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi” với hai hình thức thi viết và ảnh nghệ thuật thu hút hàng ngàn tác giả, tác phẩm dự thi có chất lượng, là nơi gửi gắm những cảm xúc chân thành và sức sáng tạo dồi dào…

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 6Các tác phẩm xuất sắc đoạt giải tại cuộc thi "Biển đảo trong trái tim tôi"

Thông qua chương trình, các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm đã ủng hộ hơn 7 tỉ đồng để hỗ trợ các chương trình, hoạt động vì biển đảo quê hương.

“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 8
“Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” - Ảnh 12Bác Trương Mỹ Hoa và nhà báo Nguyễn Phan Khuê đại diện nhận ủng hộ và trao hoa cảm ơn các nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân

Cũng trong dịp này, các hội viên, các bạn học sinh, sinh viên đã được nghe Trung tướng Phan Văn Dỹ - nguyên Chính uỷ Quân khu 7 nói chuyện về tình hình an ninh thế giới và Biển Đông.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Hoàng Sa - Trường Sa trong tim chúng ta” tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng

Tối 20/11 vừa qua, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Huyện đoàn Thạch Hà và trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm 92 năm ngày hy sinh của Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (21/11/1931 – 21/11/2023) tại khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (xã Việt Tiến, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Khởi động chương trình “Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023” và khởi tranh Giải Cờ tướng “Trạng cờ Đất Việt 2023”

Nhiều hoạt động lớn do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp tổ chức vừa được diễn ra ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, đó là lễ khởi động chương trình Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023 và khởi tranh giải Trạng Cờ đất Việt 2023. Người chơi đoạt giải cao sẽ được tính điểm ELO.