Điểm cầu tại TP.HCM diễn ra tại đền Bến Dược, huyện Củ Chi

Đúng 20h, cầu truyền hình Khúc tráng ca hòa bình đồng loạt diễn ra tại 6 điểm cầu gồm Hà Nội (Tượng đài Bắc Sơn), TP.HCM (Đền Bến Dược, huyện Củ Chi), Hà Giang (Nghĩa trang Vị Xuyên), Quảng Nam (Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng), Bình Định (Đền thờ tưởng niệm xã Hoài Nhơn) và An Giang (Nghĩa trang liệt sĩ An Giang). 

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. 

Đây là một trong những hoạt động tri ân, tưởng nhớ những người anh hùng đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc. Hàng ngàn khán giả tham gia chương trình ở các điểm cầu, như lời cảm ơn các thế hệ đi trước. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và các đại biểu tại điểm cầu Đền Bến Dược (Củ Chi, TP.HCM)
Tại điểm cầu Hà Nội có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Chương trình dài 120 phút được dàn dựng thành 3 chương: Những dấu chân hòa bình, Bài ca không quên và Khát vọng hòa bình, với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ như Tấn Minh, Uyên Linh, Thanh Lam, Cẩm Vân, Nam Khánh, Lân Nhã, Trương Quý Hải, Bảo Trâm, Thái Bảo, nhóm Dòng Thời Gian…

Các tiết mục biểu diễn văn nghệ được dàn dựng công phu với những ca khúc thể hiện tinh thần chiến đấu hào hùng của bao lớp thế hệ thanh niên vì hòa bình, vì độc lập; sự cống hiến hết mình, không ngại khó, ngại khổ đi qua những mất mát của chiến tranh; hay những ca khúc tri ân, ngợi ca những người con đã ngã xuống vì hạnh phúc của đồng bào.

Hàng trăm chiến sĩ quân đội, công an tham dự tại đầu cầu Hà Nội

Các ca khúc Lá xanh, Hát mãi khúc quân hành, Thời hoa đỏ, Người chiến sĩ ấy, Bài ca không quên, Đất nước, Huyền thoại mẹ… lần lượt được thể hiện ở các điểm cầu, mang đến không khí hào hùng. Tiếp đó là những ca khúc ngợi ca quê hương được thể hiện da diết, khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi người con Việt Nam.

Các cựu chiến binh, tuổi trẻ thành phố, cùng các đại biểu tại điểm cầu Đền Bến Dược (TP.HCM) hòa ca cùng các điểm cầu
Tiết mục hoạt cảnh về đại thắng mùa xuân năm 1975 tại điểm cầu TP.HCM
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đặt những bông cúc trắng bên những chiếc balô cùng tưởng nhớ những người lính đã hy sinh
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu đặt bông cúc trắng bên những chiếc balô cùng tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh

Xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ đặc sắc là các video clip ghi nhận lại hành trình đi tìm các hài cốt liệt sĩ đã nằm lại trên khắp các chiến trường, khiến khán giả không khỏi xúc động. 

Tại đầu cầu TP.HCM, gia đình liệt sĩ Đỗ Văn Bân bất ngờ nhận được kỷ vật của người thân. Trước đó, gia đình mất rất nhiều năm đi tìm kiếm khắp các chiến trường nơi liệt sĩ Bân công tác nhưng không có kết quả. Nguyện vọng quyết tâm tìm được hài cốt để quy tập về nghĩa trang của gia đình đã thành hiện thực.

Thân nhân của liệt sĩ Đỗ Văn Bân xúc động nhận lại kỷ vật của người thân

Chương trình nghệ thuật khép lại với liên khúc Bài ca thống nhất - Giai điệu Tổ quốc, được các nghệ sĩ tại 6 điểm cầu hòa giọng.

NSND Tạ Minh Tâm cùng nhóm múa trình diễn tiết mục Bài ca không quên
Thả chim bồ câu mang biểu tượng hòa bình

Tại điểm cầu Quảng Nam, Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở TP Tam Kỳ, của cầu truyền hình "Khúc tráng ca hòa bình" tối 27-7 có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Các đại biểu trân trọng đặt các cành hoa cúc trắng lên những chiếc ba lô để tri ân những người đã nằm xuống vì đất nước, dân tộc
Điểm cầu Quảng Nam được tổ chức tại khu vực Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở TP Tam Kỳ

(theo TT)