Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, đề xuất này dựa vào tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, TP.HCM đã chủ động triển khai Chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0 giờ ngày 97. Sau đó, Thủ tướng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 19/7 trong thời gian 14 ngày trên 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Theo tình hình dịch bệnh hiện nay,  đến thời điểm thi đợt 2 (ngày 6-7/8) có thể còn diễn biến phức tạp, trong khi đó thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh sẽ khó có thể thực hiện.

Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi
Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Cũng theo tờ trình, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2.

Cụ thể, Sở GD&ĐT đề xuất với Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Quốc gia và các trường ĐH, những trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp THPT) để xét tuyển đối với thí sinh được xét đặc cách.

Hồ sơ xét đặc cách theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho những thí sinh được đặc cách trong đợt 2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP.HCM yêu cầu các đại học bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực hoặc các phương thức xét tuyển khác với những thí sinh này.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP.HCM
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại TP.HCM

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7, TP.HCM có 85.927 thí sinh dự sinh, chiếm 96,25% trong tổng số 89.275 thí sinh đăng ký. Hiện nay, thành phố có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2.