Tuyệt chiêu 2 "sớm": Học sớm, ôn luyện sớm

Khởi động sớm không bao giờ là thừa, ngay từ những năm học cấp 2, Quỳnh Trang đã có ý định theo đuổi ngành Y. Lúc đó cô bạn quyết tâm đỗ chuyên Hóa của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) để chặng đường chinh phục ước mơ của mình vững chắc hơn. Chính từ đây cô nàng bắt tay vào học kiến thức và ôn luyện từ sớm để vừa theo kịp chương trình và có thể ôn trước kiến thức luyện thi đại học.

"Việc học và ôn luyện càng sớm thì càng giúp các bạn có đà tốt để bật lên những năm cuối cấp, giúp giảm tải áp lực học trên lớp mà lại có nhiều thời gian cho ôn luyện tập trung khối và trường mà các bạn dự kiến thi. Trang đã thực hiện việc học và ôn luyện sớm từ ngay đầu năm lớp 11", Trang chia sẻ.

Nguyễn Quỳnh Trang, sinh viên Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội
Nguyễn Quỳnh Trang, sinh viên Khoa Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngoài ra còn bày kế cho các teen cuối cấp: “Thay vì chờ chương trình học theo đúng tiến độ trên trường, các hậu bối 2004 nên chủ động bắt tay vào học ngay. Nên nhớ, kiến thức cấp 3 là chuỗi kiến thức quan trọng, có quan hệ mật thiết với nhau, vậy nên hệ thống kiến thức càng sớm, bạn càng nhanh lấp lỗ hổng, tạo đà nhanh và tiết kiệm thời gian ôn luyện. Tránh việc đứt gãy kiến thức, quên đi những kiến thức đã học từ lớp dưới. Đặc biệt kiến thức lớp 10 và 11 rất quan trọng, vì đó là nền tảng cho việc tiếp thu kiến thức 12”.

Chuẩn bị kiến thức từ sớm không bao giờ là thừa.
Chuẩn bị kiến thức từ sớm không bao giờ là thừa.

"Kiến thức không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, mà cần phải học mới có, phải ôn luyện liên tục mới giữ được", Trang vui vẻ chia sẻ.

Tuyệt chiêu học đa kênh: Luôn kết hợp học online

Mỗi người sẽ có sở thích và cách học tập riêng của mình, tuy nhiên nếu chỉ phụ thuộc vào thời gian học trên trường thì thụ động và "xưa" quá rồi. Tuyệt chiêu học đa kênh giúp Trang học mà không nhàm chán, học mà không phụ thuộc. Trong đó, chủ yếu cô nàng học online trên nhiều nền tảng học trực tuyến khác nhau.

Các khóa học trực tuyến thường luôn mở, không cần chờ lớp hay đợt tuyển sinh, nên chúng ta hoàn toàn có thể đăng kí bất cứ lúc nào. Như Trang, ngay từ hè năm lớp 11 đã tranh thủ đăng kí và dành thời gian hè để học trước kiến thức.

Học online giúp chúng ta thu thập thêm nhiều kiến thức mà SGK không có
Học online giúp chúng ta thu thập thêm nhiều kiến thức mà SGK không có

"Học tập đa kênh là học cả trực tiếp lẫn trực tuyến, sử dụng cả sách giáo khoa, cả nền tảng web lẫn ứng dụng điện thoại để học. Điều này càng quan trọng hơn với các bạn 2k4 khi dịch Covid-19 vẫn còn đó", Trang nói.

Tuy nhiên suy cho cùng học trực tiếp hay trực tuyến đều có những ưu, khuyết điểm của nó. Điều quan trọng là bạn phải xác định những yêu cầu phù hợp với bản thân như: thời gian, khả năng, và mục tiêu của chính mình. Một gợi ý từ Trang là luôn lựa chọn một cách thông minh và cân bằng giữa cả hai kiểu học này để phát huy và khắc phục ưu nhược điểm của chúng, từ đó đem lại kết quả học tập tốt hơn.

Hãy luôn tập xây dựng cho mình những thói quen tốt, trong đó có thói quen tự học. Chúc các bạn tìm ra được hình thức học tập hiệu quả, phù hợp với bản thân nhé!